Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Những Lưu Ý Để Có Một Mái Hiên Hút Mắt Người Qua Đường

Đối với những ngôi nhà được bao bọc bởi khuôn viên sân vườn rộng rãi đã có đủ cho mình về đầy đủ các yếu tố ngoại thất quyền lực như một khu vườn thiên nhiên với đủ các loại cây cỏ hoa lá, . Một hồ nước cùng cơ man nào là sắc xanh đỏ nổi bật của cá Koi đang tung tăng vùng vẫy thỉnh thoảng ngoi lên đớp một vài con lăng quăng làm nước bắn lên tung tóe. Bộ tách trà gỗ màu son mang phong cách Nhật Bản với đường nét hết sức tinh tế nằm trên một bộ bàn ghế đá granit mỹ nghệ được đặt bên cạnh thác nước tiểu cảnh trãi dài đổ từ trên cao đổ xuống tạo ra một mảng nước trắng xóa. Một khung cảnh vô cùng thi vị cùng tiếng hót líu lo của hơn chục chú chim chào mào được nuôi trong những chiếc lồng tre đặc biệt.  “Hổ mọc thêm cánh” đó là những gì có thể nói cho một ngoại thất hoàn chỉnh như vậy nếu có thêm cho mình một mái hiên đặc sắc.

Mái Hiên Thu Hút Người Qua Đường
Mái Hiên Thu Hút Người Qua Đường

Mái hiên nhà được phủ gắn với tường ngoài của căn nhà, tòa nhà dùng để che mưa năng nhưng nếu như thiết kế mái hiên đẹp hài hòa với cấu trúc của nhà ở và không gian thì nó còn là kiến trúc có chức năng làm đẹp bên ngoài nhà ở hay, trước cửa nhà, quán cafe, nhà hàng. Cũng như là một giải pháp làm mát và cản sức nóng từ ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp vào bên trong căn nhà

Hiên Nhà Bằng Cây Xanh
Hiên Nhà Bằng Cây Xanh

Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau mà chia thành nhiều loại mái khác nhau:

  • Mái hiên nhà đẹp kiểu dốc: lợp ngói, đổi mái dốc trước nhà hoặc sang các bên trước và hông nhà.

  • Mái hiên nhà vòm: có thể được làm bằng khung sắt phù vật liệu hiên bằng bạt, vải dù hay làm bằng tấm lợp nhựa lấy sáng, đổ vòm xi măng kiên cố, mái hiên bằng tôn (tole) vòm.

  • Mái hiên bằng: có thể làm bằng nhiều vật liệu khác nhau nhưng kết cấu bằng phẳng và không có độ dốc.

Ngoài ra có thể phân theo chức năng che chắn không gian của mái hiên, mái che như: mái che lối đi hành lang, mái che hiên nhà, mái che giếng trời, mái che nhà để xe, mái che nhà hàng, quán ăn, bể bơi, hồ cá…

Hiên Nhà Bằng Kính
Hiên Nhà Bằng Kính

Làm sao để có được một không gian đẹp và tiện nghi khi lắp đặt làm mái hiên, mái che trước nhà, sân vườn. Điều này sẽ cần người dùng nắm được một số những nguyên tắc về cách lựa chọn kiểu dáng và thi công, cách làm mái hiên di động, cố định sao cho đảm bảo chức năng che chắn, thẩm mỹ mà không ảnh hưởng tới điều kiện sử dụng không gian bên dưới mái hiên với chi phí rẻ nhất. Nếu không việc thi công mái hiên sẽ thảm họa phá hỏng đi toàn bộ vẻ đẹp vốn có của căn nhà. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần ghi nhớ để có thể đảm bảo sự thành công của một mái hiên hoàn hảo:

  • Xác định vị trí bố trí mái hiên

Mái hiện nhà hay hiên trước nhà thường là phần đầu tiên của ngôi nhà mà khách của bạn sẽ nhìn thấy. Thiết kế hiên nhà bạn chọn sẽ giúp thiết lập không khí cho ngôi nhà của bạn, từ ấm áp và thân thiện đến thông minh và thanh lịch.

Bạn có thể làm mái hiên trước nhà, sau nhà, bên hông nhà hay bao trùm xung quanh nhà dọc hành lang, lối đi… tùy theo sở thích, không gian và mục đích sử dụng.

  • Chọn các kiểu mẫu thiết kế mái hiên đẹp và phù hợp

Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể chọn từ nhiều kiểu mái hiên và mái nhà để kết hợp tốt nhất với phần còn lại của ngôi nhà. Hiện nay có rất nhiều các mẫu nhà có mái hiên nhà đẹp theo các phong cách khác nhau từ cổ điển đến hiện đại, kiểu pháp, thái với nhiều loại vật liệu, cách thức hoạt động khác nhau như:

Mỗi loại mái hiên sẽ có những đặc điểm và tính phù hợp với công trình và nhu cầu sử dụng, điều kiện đầu tư, công trình như mái hiên nhà, mái hiên quán cafe, nhà hàng, nhà ống, nhà phố, nhà biệt thự.

– Các kiểu mái hiên di động: thích hợp cho các không gian cần che nắng mưa linh hoạt như nhà hàng, quán cơm, quán cafe, mái che trước cửa nhà nghỉ khi mà nhu cầu lượng khách không đồng đều ở các thời điểm và có thể là không gian này không thể làm các loại mái hiên, che cố định.

Đồng thời những không gian sân vườn, cần mặt tiền nhanh chóng và tạm như mái che sân khấu ngoài trời, mái che sân vườn bể bơi, hồ cá… thì nên chọn kiểu mái di động sẽ giúp việc lắp đặt nhanh, giảm chi phí và thay đổi không gian linh hoạt có thể nhanh chóng mở ra hay thu vào khi cần thiết.

– Các kiểu mái che, mái hiên cố định thường thích hợp với những không gian nhà ở, các tòa nhà mà phía dưới mái che, hiên nhà có công năng sử dụng rõ ràng như: nhà để xe, nơi hóng mái, hiên che hành lang, lối đi, trước cửa nhà tránh mưa nắng… Những kiểu mái hiên che cố định này đầu tư thi công và thiết kế phức tạp, chi phí cao và đòi hỏi tính toán thẩm mỹ cân đối với không gian gia đình.

Hiên Nhà Đẹp
Hiên Nhà Đẹp

Cần lựa chọn một số mái hiên với chất liệu hài hòa với căn nhà của bạn. Bạn không thể dùng mái hiên với kết cấu sắc được lợp tôn cho một ngôi nhà với phong cách tre gỗ thô mộc được. Vì cũng cần phải liêu ý đến chất liệu để thi công. Một số chất liệu được sử dụng trong thi công mái hiên có thể kể đến như mái che bằng tôn, mái hiên bằng gỗ, mái hiên che nắng mưa bằng sắt, mái hiên bằng rơm rạc, mái che hiên bằng bạt xếp, gấp, trượt…mái hiên bằng nhựa, mái che hiên nhà bằng kính, mái hiên nhà bằng cây xanh tự nhiên.

Đo đạc khảo sát không gian làm mái hiên nhà

Đo diện tích dự định của hiên nhà của bạn để tạo ra một bản vẽ thiết kế hiên nhà đẹp, phù hợp kiến trúc và an toàn.

Phác thảo bản vẽ thiết kế hiên nhà với đủ các yếu tố từ cột, hàng rào, bậc,… phù hợp với mong muốn

Lập kế hoạch trang trí hiên nhà trước khi xây dựng, lắp đặt hiện nhà.

Tính toán đến lợi ích khi sử dụng thực tế

Hiên Nhà Bằng Bạt
Hiên Nhà Bằng Bạt

Việc thiết kế, lắp đặt mái hiên nhà phải đảm bảo các vấn đề sau:

Thứ nhất, lấy sáng tốt, phù hợp với không gian thừa sáng, thiếu sáng và che nắng mưa hiệu quả. Vì vậy nếu là mái che sân vườn không nên làm quá lớn, lắp đặt thấp vừa làm giảm thông thoáng không gian, kết cấu thiếu an toàn và vững chắc, chi phí lắp đặt cũng như thay thế sửa chữa tốn kém.

Thứ hai, chọn chất liệu và kết cấu phải tương xứng và hài hòa. Đây là yếu tố đảm bảo thẩm mỹ của mái che, mái hiên nhà đẹp. Thương vật liệu gì thì kết cấu đó để có thể chịu lực tốt, đảm bảo độ bền.

Thứ ba, tính an toàn bởi mái che có thể che nắng che mưa cho hiên nhà, sân vườn, bể bơi, hồ cá, gara xe ô tô, nhà để xe gia đình, nhà xưởng, kho và các quán hàng cafe, nhà hàng… phục vụ đời sống con người nhưng quá trình sử dụng sẽ tồn tại các rủi ro. Vì thế mà thiết kế mái che, mái hiên nhà không chỉ cần đẹp mà phải an toàn, bền cao.

Thứ tư, đáp ứng được nhu cầu sử dụng tối đa không gây bức bí, bị mất tầm nhìn, che chắn không hiệu quả…

Mẫu Hiên Nhà Đẹp
Mẫu Hiên Nhà Đẹp
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!