Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Sai Lầm Trong Lồng Ghép Văn Hóa Bản Địa | Thiết Kế Farmstay

Hiện nay, đa số sản phẩm du lịch Việt Nam mang tính sao chép y nguyên lẫn nhau, một công ty du lịch tạo ra một sản phẩm thì cả nền du lịch bê nguyên xi cách làm hoặc áp dụng kịch bản mà không thay đổi gì cả. Điều này tạo nên những trải nghiệm du lịch na ná nhau, buồn chán, giả tạo và không có chiều sâu về văn hóa. Dẫn đến khách du lịch không muốn quay lại nhiều lần để trải nghiệm văn hóa. Đừng nhìn nhận sự quay lại của khách du lịch vì yếu tố văn hóa, họ quay lại vì Việt Nam là một đất nước an toàn, có thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa thích hợp cho nghỉ dưỡng,…

Farmstay Lồng Ghép Văn Hóa
Farmstay Lồng Ghép Văn Hóa

NGUYÊN NHÂN CỦA NHỮNG SAI LẦM

Tính sáng tạo trong việc tạo kịch bản trải nghiệm du lịch cho khách hàng dường như không có. Các công ty du lịch đang sao chép, góp nhặt và làm y như nhau. Có lẽ là do những công ty du lịch đã giao cho một người không có chuyên môn về việc lên kịch bản trải nghiệm cho tour du lịch nên họ đã phải sao chép từ những công ty khác. Đây chính là nguyên nhân tạo nên những sai lầm trong việc áp dụng tư duy lồng ghép văn hóa bản địa.

Theo tôi, nguyên nhân dẫn đến những kịch bản trải nghiệm kém chất lượng nhất định đến từ giám đốc của các công ty đó. Họ chưa thật sự yêu quý khách hàng của mình. Ngoài ra, họ còn có tâm lý học mót, lấy một chút nội dung từ kịch bản này lồng vào một kịch bản khác rồi áp dụng hàng loạt mà không nghiên cứu và quan tâm đến cảm xúc trải nghiệm của khách hàng. Từ đó, những tour du lịch từ chính những công ty đó không còn khách trải nghiệm nữa. Hiện thực rõ ràng nhất là chính chúng ta không còn muốn tham gia tour từ những công ty du lịch đó nữa.

Mô Hình Farmstay Lồng Ghép Văn Hóa
Mô Hình Farmstay Lồng Ghép Văn Hóa

THỰC TRẠNG SAI LẦM CỦA VIỆC ÁP DỤNG TƯ DUY LỒNG GHÉP VĂN HÓA BẢN ĐỊA

Đa số các tour du lịch hiện nay đều có một kịch bản na ná nhau: Lùa khách lên một chiếc xe buýt đi đến một địa điểm là bản, làng của người dân địa phương, sau đó tất cả ngồi quanh một đống lửa trên nền xi măng, dưới mái che bằng bạt, tôn, nếu khách đông quá thì đưa khách ra bãi cỏ rồi đốt lửa trại. Mọi người ngồi quanh đống lửa nhưng cảm giác lại như ngồi trong sân vận động xem biểu diễn. Vị già làng, mà không biết có phải già làng thật không, và một số người dân mặc trang phục dân tộc ra nói chuyện giao lưu với du khách.

Văn Hóa Bản Địa Trong Phát Triển Farmstay
Văn Hóa Bản Địa Trong Phát Triển Farmstay

Trong lúc đó, du khách được ăn uống đặc sản địa phương một cách công nghiệp nhưng chẳng có không gian và thời gian để có thể thưởng thức một cách trọn vẹn. Một xiên thịt nướng vài người chia nhau, một chum rượu cần vài chục người uống,…

Sau màn ăn uống, du khách sẽ được tham gia những trò chơi hiện đại mang tính đoàn đội không có chút văn hóa bản địa nào cả. Tôi cảm nhận rằng mình đang tham gia vào một buổi kịch hơn là một đêm trải nghiệm văn hóa bản địa. Những đụng chạm giữa đàn ông và phụ nữ thiếu sự tinh tế, vồ vập, sử dụng nhu cầu về đụng chạm cơ thể để tạo ra những nụ cười nhạt nhẽo. Một bầu không khí của vài tiếng trải nghiệm đầy những nụ cười giả tạo, cái vỗ tay hời hợt, thời gian gấp rút,… tất cả tạo nên sự tra tấn cho du khách.

Thiết Kế Farmstay Mang Đậm Bản Sắc Văn Hóa
Thiết Kế Farmstay Mang Đậm Bản Sắc Văn Hóa

Và khi ra về, những đặc điểm văn hóa bản địa không còn đọng lại chút gì trong tâm trí du khách. Có nhớ chăng chỉ là những đụng chạm cơ thể và những ký ức cười ra nước mắt… Không có một chút văn hóa bản địa nào cả.

Tuy nhiên, một hiện thực đáng buồn là tất cả chúng ta đang coi những việc này là trải nghiệm văn hóa bản địa. Chẳng lẽ một đất nước đa dạng bản sắc văn hóa dân tộc như Việt Nam lại thiếu đi những trải nghiệm về văn hóa bản địa đến mức tang thương như thế này sao?

Farmstay Kết Hợp Văn Hóa Bản Địa
Farmstay Kết Hợp Văn Hóa Bản Địa

TƯ DUY NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG NÀY

Để chấm dứt được sai lầm này, việc đầu tiên là những công ty du lịch phải nhận ra và hiểu đây là một sai lầm trong việc thiết lập kịch bản trải nghiệm văn hóa bản địa cho khách hàng của mình. Chỉ với tình yêu văn hóa bản địa, sự thấu hiểu khách hàng cùng niềm tự hào về sản phẩm của công ty mình thì chúng ta mới có thể tạo ra những tour du lịch đáng nhớ, không thể quên cho du khách. Nhờ đó, khách du lịch – chính là chúng ta – mới mong muốn được quay trở lại trải nghiệm và giới thiệu với người thân của mình về nền văn hóa của một bản làng.

Thiết Kế Farmstay Theo Bản Sắc Văn Hóa
Thiết Kế Farmstay Theo Bản Sắc Văn Hóa

LÀM THẾ NÀO MỚI ĐÚNG?

Để làm đúng, trước tiên cần tư duy đúng. Bạn cần hiểu rõ, hiểu đúng rằng: Văn hóa bản địa là những thứ thật đang sống, sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Đó là những văn hóa thật hàng ngày chứ không phải khi có khách điều đó mới xảy ra.

Phải lồng ghép văn hóa bản địa thực sự ngay từ khi các bạn có ý tưởng về khu du lịch, về địa điểm du lịch, về kế hoạch tour du lịch. Bạn phải là người nghiên cứu, thấu hiểu thực sự văn hóa bản địa, không phải là chỉ biết về món ăn, trang phục mà phải lý giải vì sao có món ăn đó, tư duy nào của người bản địa tạo ra món ăn đó. Khi bạn hiểu được đến mức căn nguyên của món ăn, trang phục, nhà ở và phong tục tập quán thì tất cả những thứ đó mới là nguyên liệu để tạo nên kịch bản trải nghiệm văn hóa bản địa.

Đầu Tư Farmstay
Đầu Tư Farmstay

Ngoài ra, hãy nhớ rằng khách hàng là trung tâm của tất cả những trải nghiệm. Họ phải là trung tâm của mọi việc nghiên cứu. Nghiên cứu văn hóa là để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm cho khách hàng. Mỗi phân khúc khách hàng sẽ mong muốn trải nghiệm văn hóa bản địa khác nhau bởi họ có thói quen tiếp nhận thông tin khác nhau. Dù là phân khúc khách hàng nào đi chăng nữa thì cũng cần có những trải nghiệm thực. Văn hóa không phải là những thứ hời hợt như uống rượu cần, ăn thịt nướng hay nắm tay với người phụ nữ bản địa, nó ẩn chứa rất nhiều câu chuyện trong đó.

Đối với một farmstay lồng ghép văn hóa bản địa thì điều quan trọng cốt lõi là quy hoạch tổng thể, thiết kế nhà ở, tư duy canh tác nông nghiệp. Tất cả phải được truyền tải văn hóa bản địa. Nó không phải cách chúng ta mua một mảnh vải treo trong phòng hay mua một cục gỗ tạc giả dối rồi đặt trong khu vườn. Những tư duy này không tạo ra một farmstay lồng ghép văn hóa bản địa bền vững.

Mô Hình Farmstay Lồng Ghép Văn Hóa Bản Địa
Mô Hình Farmstay Lồng Ghép Văn Hóa Bản Địa

Nếu bạn là người dân tộc bản địa thì đó là một lợi thế cho farmstay của bạn. Hãy sử dụng toàn bộ những vật dụng lưu giữ lại những thói quen về canh tác, ăn uống, nói cười, chào hỏi của chính dân tộc bạn vào farmstay của bạn. Khi có điều này thì trải nghiệm của khách hàng mới là thật nhất, bạn sẽ không sợ cạnh tranh hay sao chép bởi một farmstay khác bởi nó không thể xuất hiện tại chỗ khác ngoài nơi của bạn.

Một hướng dẫn đơn giản đó là bạn hãy làm theo truyền thống của dân tộc bản địa. Đừng mang những thứ Kinh hóa, Tây hóa vào nơi bạn đang muốn xây dựng văn hóa bản địa. Nếu bạn không thể tìm ra vật liệu bản địa thì phải cân nhắc rất kỹ lưỡng khi sử dụng vật liệu từ nơi khác.

Sai Lầm Trong Lồng Ghép Văn Hóa Bản Địa Vào Farmstay
Sai Lầm Trong Lồng Ghép Văn Hóa Bản Địa Vào Farmstay

Tôi viết bài này không phải để chỉ trích, cà khịa hay bóc phốt. Đó là những điều mong mỏi của tôi về những tour du lịch có thể nâng tầm văn hóa Việt Nam với bạn bè du khách quốc tế và đối với cả khách du lịch trong nước. Chúng ta không thể làm mãi một cách mà mong muốn thành công được. Marketing, truyền thông hay những tư duy thương hiệu chộp giật không phải là biện pháp cứu cánh cho những tour du lịch. Thứ trường tồn luôn là văn hóa. Vậy tour du lịch phải lồng ghép được yếu tố văn hóa bản địa thì mới phát triển bền vững, không có cách nào khác.

Kinh Doanh Farmstay Mang Đậm Bản Sắc Văn Hóa
Kinh Doanh Farmstay Mang Đậm Bản Sắc Văn Hóa
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!