Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Tầm Quan Trọng Của Phát Triển Cộng Đồng Farmstay

Defarm nhận thấy rằng việc phát triển du lịch cộng đồng nói chung và cộng đồng farmstay nói riêng. Là một cách làm có thể thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến một vùng đất. Nếu vùng đất hay khu dân cư khi cùng hợp tác làm du lịch sẽ tạo ra một trải nghiệm đa sắc màu hơn cho du khách. Đặc biệt hơn bởi mỗi gia đình có một văn hóa riêng. Tuy vậy, cộng đồng du lịch Việt Nam hiện tại đang vướng phải một vấn đề là phát triển không đồng bộ. Và không toàn diện về các mặt của dịch vụ, dẫn đến trải nghiệm của khách hàng chỉ dừng lại ở lưu trú mà thôi. Lúc này, việc khách hàng không móc hết hầu bao trong chuyến du lịch của họ sẽ không tăng thu nhập cho cộng đồng du lịch.Hy vọng bài viết này giúp những người đang làm du lịch cộng đồng có góc nhìn tổng quát hơn. 

1. Cộng Đồng Farmstay Là Gì?

Những cộng đồng du lịch ở phía Bắc như bản Áng, bản Vặt, bản Tà Phình (Sơn La), thôn Tha (Hà Giang).. Thường phát triển homestay, cho thuê những phòng nghỉ bên trong nhà người dân. Tổ chức những trải nghiệm du lịch từ những hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Cộng đồng du lịch farmstay là một nhóm các farmstay ở gần nhau, cùng hệ giá trị về dịch vụ, trải nghiệm cho khách hàng. Nhưng không chồng chéo nhau về hoạt động trải nghiệm. Những farmstay này hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, hướng đến xây dựng một hệ sinh thái du lịch.

Ví dụ: Một cộng đồng farmstay gồm nhiều farmstay cùng đi theo hướng nông nghiệp sinh thái. Trong đó nhiều farm cùng trồng cafe, nếu không có cộng đồng, các farm sẽ bắt chước nhau về dịch vụ trải nghiệm. Dẫn đến sự lặp lại và chồng chéo về trải nghiệm như: hái cafe, sơ chế, rang xay,… Nếu có cộng đồng cùng cam kết tạo ra những dịch vụ trải nghiệm khác nhau.

Kiểu như farmstay cafe này đã có trải nghiệm hái cafe. Thì farmstay khác sẽ tạo dịch vụ trải nghiệm khác như trải nghiệm trồng và chăm sóc cafe. Farmstay khác nữa sẽ dạy về những phong cách pha cafe,… Như thế, những farmstay cafe trong cộng đồng vẫn có cùng hệ giá trị là cafe. Nhưng không bị chồng chéo về hoạt động trải nghiệm cho khách hàng.

Cộng Đồng Farmstay Là Gì
Cộng Đồng Farmstay Là Gì

>>> Xem Thêm: Khám Phá Mô Hình Farmstay Dược Liệu Chăm Sóc Sức Khoẻ

2. Cộng Đồng Farmstay Mạnh Mẽ Đem Lại Lợi Ích Gì?

2.1. Giúp Đỡ Nhau Cùng Phát Triển 

Nông dân Israel có thói quen giúp đỡ hàng xóm của mình về những kỹ thuật trồng trọt, công nghệ canh tác, tiêu thụ sản phẩm,… Nên họ rút ngắn được thời gian mày mò để cùng nhau phát triển, giảm thiểu rủi ro trong canh tác nông nghiệp. Chúng ta cần học hỏi và đưa tư duy này vào một cộng đồng farmstay. Lúc đó, giá trị của cộng đồng không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ kiến thức giữa một vài cá nhân. Mà còn tạo nên một môi trường để mọi người cùng phát triển.

Khi một cộng đồng farmstay được hình thành thì bạn có những người hàng xóm tốt bụng. Cùng chung giá trị phát triển với mình, mối quan hệ giúp nhau cùng phát triển. Đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân này. Giúp mỗi cá nhân trong cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn khi làm đơn độc một mình. Bởi vì, một cộng đồng phát triển mạnh sẽ giúp từng cá nhân phát triển theo. Để hiểu vì sao điều này xảy ra thì các bạn đọc tiếp phần sau.

2.2 Tạo Nên Hệ Sinh Thái Kinh Doanh Farmstay Tự Phát Triển 

Khi có một cộng đồng kinh doanh cùng triết lý, cùng đối tượng khách hàng, cùng giúp đỡ nhau. Thì các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh trong việc xây dựng, phát triển farmstay. Thông thường một hệ sinh thái lành mạnh là một hệ sinh thái tự cân bằng giữa những điều tốt và điều xấu. Một cộng đồng farmstay phát triển thì những cách làm sai, tư duy ngắn hạn. Những quyết định không giúp cộng đồng phát triển sẽ dần dần được thay thế bằng những điều đúng đắn hơn.

Hệ sinh thái kinh doanh là hệ sinh thái mà khi những thành phần trong đó phát triển mạnh mẽ. Thì những sản phẩm mới, dịch vụ mới được tạo ra, làm phong phú thêm trải nghiệm khách hàng. Ví dụ: Một cộng đồng kinh doanh có năm hộ thì không bao giờ có sản phẩm. Và dịch vụ đa dạng, phong phú bằng cộng động kinh doanh có mười hộ.

Giúp Đỡ Nhau Cùng Phát Triển
Giúp Đỡ Nhau Cùng Phát Triển

2.3 Lợi Thế Về Truyền Thông 

Khi có một cộng đồng farmstay có chung hệ giá trị, đối tượng khách hàng thì việc mọi người cùng nhau truyền thông. Vào một đối tượng khách hàng luôn mang lại hiệu quả hơn rất nhiều so với truyền thông đơn lẻ.

Ví dụ: Với năm triệu một tháng để làm quảng cáo đến đối tượng khách hàng là 25 – 45 tuổi tại thành phố Hồ Chí Minh. Với thu nhập 10 – 20 triệu một tháng, nếu làm đơn lẻ thì mỗi farmstay chỉ tiếp cận được ít khách hàng tiềm năng hơn việc tất cả farmstay trong cộng đồng chung tay làm truyền thông. Khi đó lượng khách hàng tiềm năng tiếp cận được nhiều hơn, khả năng bán chéo sản phẩm cao hơn.

>>> Xem Thêm: Chiến Lược Phát Triển Farmstay Khi Đầu Tư Farmstay

2.4 Có Thể Tiến Đến Eco Village 

Một ecovillage được hình thành khi một cộng đồng dân cư có chung hệ giá trị. Về môi trường sống sinh thái, văn hóa sống gần gũi thiên nhiên, nền kinh tế xanh. (thu nhập từ nông sản và dịch vụ liên quan đến nông nghiệp). Như vậy, việc tạo ra một cộng đồng farmstay với những hệ giá trị. Đối tượng khách hàng chung thì đó là tiền đề để tiến đến một ecovillage – làng sinh thái.

Lợi Thế Về Truyền Thông
Lợi Thế Về Truyền Thông

3. Những Yếu Tố Tác Động Đến Sự Phát Triển Cộng Đồng Farmstay 

3.1 Phát Triển Hệ Sinh Thái 

Khi bạn canh tác một khu nông nghiệp theo hướng sinh thái, không phun thuốc trừ sâu, trừ cỏ,… Nhưng vườn bên cạnh lại phun thuốc hóa học thì hóa chất sẽ lây nhiễm chéo qua vườn của bạn. Nếu khu vườn của bạn không có không gian cách ly đủ lớn. Vậy phát triển hệ sinh thái ở đây là cùng nhau phát triển những khu vườn đa dạng. Về sản phẩm nông nghiệp, giữ được sản phẩm sạch, không nhiễm chất độc hại.

Tương tự sản phẩm nông sản, các dịch vụ trải nghiệm cho khách hàng. Cũng cần được lên kịch bản rõ ràng, cụ thể, tương hỗ lẫn nhau. Để khi du khách đến vùng cộng đồng farmstay được trải nghiệm xuyên suốt. Như một hệ sinh thái sản phẩm đầy thú vị và bất ngờ. Điều này giúp cộng đồng của bạn giữ vững và tăng trưởng bền vững lượng khách hàng tiếp cận farmstay. Hệ sinh thái truyền thông được sinh ra ngay khi bạn thiết lập được một cộng đồng farmstay.

Tất cả nhu cầu này cần được hệ thống lại để phân bổ vào các farmstay. Sao cho các hoạt động trong mỗi farmstay không bị lặp lại, chồng chéo với những farmstay khác. Ngay lúc đó, farmstay A bán dịch vụ a, giới thiệu du khách qua farmstay B với dịch vụ b. Và tiếp tục như vậy để tạo thành một chu trình khép kín để truyền thông, bán hàng chéo,… cùng nhau phát triển.

Điều này rất khác so với các bản. Thôn đang tổ chức du lịch cộng đồng mà Defarm đã đề cập. Khách du lịch đến thôn, bản này chỉ có chỗ lưu trú, còn các dịch vụ trải nghiệm khác thì ít ỏi. Hoặc không có dẫn đến việc không thể móc hết hầu bao của khách du lịch.

Phát Triển Hệ Sinh Thái
Phát Triển Hệ Sinh Thái

>>> Xem Thêm: Khám Phá Cách Lên Kế Hoạch Đầu Tư Farmstay Hợp Lý Mà Bạn Chưa Biết

3.2 Xây Dựng Văn Hóa Cộng Đồng Farmstay 

Để một cộng đồng phát triển bền vững và vượt qua những biến cố thì cộng đồng đó cần có một văn hóa riêng. Văn hóa chính là những hành động hằng ngày giữa người với người. Giữa chủ farm với chủ farm, giữa chủ farm và nhân viên.

Giữa chủ farm và khách du lịch, giữa nhân viên với khách du lịch. Những nét văn hóa đẹp vì con người, vì khách hàng luôn luôn giữ chân khách hàng thường xuyên. Còn những người trong cộng đồng luôn cảm thấy tự hào vì được sống trong nền văn hóa đó. Văn hóa này cần tất cả mọi người chung tay phát triển.

Những vùng dân tộc thiểu số đang có những dự án du lịch cộng đồng cần đặc biệt chú ý đến việc này. Vì việc lưu giữ truyền thống văn hóa dân tộc thiểu số là điểm thu hút hấp dẫn những du khách đến trải nghiệm. Đặc biệt là với du khách nước ngoài.

3.3 Người Dẫn Dắt Cộng Đồng 

Người dẫn dắt cộng đồng là người cảm thấy bản thân có sứ mệnh phát triển cộng đồng du lịch farmstay. Họ là người có thể thay đổi vùng đất đó, giúp người dân, những hộ gia đình có thu nhập tốt hơn. Tạo nên nhóm kinh tế tuần hoàn bền vững (hệ sinh thái).

Họ là người có thời gian, cho đi nhiều nhất, là người có kiến thức tổng quát. Về việc phát triển chiến lược của cộng đồng, biết về truyền thông và marketing,… Đồng thời họ cũng phải có kiến thức về kiến trúc, quy hoạch, văn hóa của con người trên vùng đất đó.

Người Dẫn Dắt Cộng Đồng
Người Dẫn Dắt Cộng Đồng

Defarm nghĩ những người dẫn dắt cộng đồng chưa có ngay năng lực đó. Họ chưa tự tin có thể thực hiện được, họ chỉ có duy nhất một thứ là tình yêu cộng đồng. Một niềm tin rằng họ có sứ mệnh với vùng đất đang sinh sống. Tuy nhiên, thực tế sẽ dạy họ cách để phát triển cộng đồng lớn mạnh từ chính tình yêu của họ với cộng đồng. Defarm cảm nhận được điều này qua những tin nhắn mà họ đã gửi cho tôi. Chúc cho những con người đang sống vì cộng đồng luôn thành công trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình!

(1 bình chọn)

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit

Bình luận:

One thought on “Tầm Quan Trọng Của Phát Triển Cộng Đồng Farmstay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem thêm bài viết khác: