Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

PHẪU THUẬT THẨM MỸ CHO CĂN NHÀ CŨ KỸ

328 Lượt xem

Để khẳng định giá trị người đàn ông, ngoài vợ đẹp con khôn thì yếu tố không thể bỏ qua đó chính là ngôi nhà của bạn. Việc bạn sở hữu một căn nhà đẹp cũng đồng nghĩa với việc bạn có một sự nghiệp nhất định. Một căn nhà đẹp thì bạn bè dễ dàng đến thăm nhà một cách qua đó cũng cho thấy mối quan hệ xã hội được thúc đẩy cũng làm cho sự nghiệp lại tiếp tục thăng hoa và đời sống cá nhân cũng trở nên thoãi mái, vui vẻ và lạc quan hơn. Thật không ngoa khi người xưa có câu “An cư lạc nghiệp” để nói lên tầm quan trong của ngôi nhà. Thế nhưng không ít người lại xem nhẹ giá trị căn nhà của mình. Có những ngôi nhà tồn tại hàng chục năm, từ đời này sang đời khác trông cũ kĩ, tăm tối và vô cùng ảm đạm mà không hề được tu sửa hay tân trang lại. 

Nguyên là căn phố một trệt với một lầu rưỡi, như bị bỏ quên từ lâu, chủ nhân sử dụng nó một cách cầm chừng, khi cho thuê trọ, lúc lại để trống hoặc làm kho, vì cũng chẳng biết làm gì hơn với một hiện trạng như thế: ngôi nhà ống dài ngoẵng, lủng củng những phòng ốc, hành lang tăm tối, những diện tích sử dụng bất hợp lý và những chi tiết kiến trúc chắp vá, không hề có dấu ấn của nhà chuyên môn. Và chủ nhà mang cái hiện trạng ấy đến gặp kiến trúc sư với tâm trạng như mang một người bệnh đi tìm thầy thuốc
Thế là các ngôi nhà được đưa lên bàn mổ.

Các thao tác của cuộc phẩu thuật là: đục bỏ các phần “gây bệnh”- Những chỗ gây tăm tối và bức bối trong ngôi nhà, những chỗ thừa diện tích, cái cầu thang quá lớn nằm chình ình ở một vị trí bất ổn đã lấn át hết các không gian cần thiết khác, những thành phần kiến trúc không hợp lý. Sau đó là một sự sắp đặt mới, các vị trí được xê dịch và phòng ốc được sắp đặt lại, tạo ra những không gian sử dụng mới. Đồng thời, như một bác sĩ thẩm mỹ, cũng cần tạo hình lại cho ngôi nhà, người thiết kế phải tạo ra những thành phần kiến trúc mới, mang lại cho nó một khuôn mặt nhìn được.
Mục tiêu quan trọng nhất cần đạt được khi xử lý không gian cho căn ngoài việc bố trí không gian sử dụng hợp lí, Đó là ngôi nhà phải được nạp khí đầy đủ, bao gồm cả khí trời và ánh sáng, kế đến đối với những căn nhà ống phải làm cho nó không còn là ống.
Do vậy, nhà vẫn giữ được phần khung nhưng vẫn đục bớt phần đuôi, tạo ra một khoảng trống sân sau, và ở vị trí gần trung tâm, cầu thang bị đẩy ra một chút từ đó một khoảng trống thiên tỉnh lớn được tạo ra bởi cầu thang bên cạnh giếng trời như một cặp khắng khít, không gian cầu thang về phía giếng trời hoàn toàn mở và chỉ được ngăn bằng hàng lancan nhẹ như những sợi dây đàn mảnh dẻ chạy từ dưới lên, cái mái che di động bên trên là sự điều tiết và bảo vệ hợp lý cho cái khoảng không thoáng đãng ấy, bất chấp mọi sự đỏng đảnh của thời tiết, dù nắng dù mưa.


Cũng từ ấy, khí trời và ánh sáng được chia đều cho các không gian phòng ốc ở hai phía, và cũng từ đấy một khoảng không gian đầy sức gợi được tạo ra, nơi có thể đặt vào những tiểu cảnh, những hốc tường trang trí và nó được duyên lên rất nhiều bởi cái cầu thang uyển chuyển, thanh thoát. Từ phòng ngủ hay phòng ăn cạnh giếng trời, qua khung cửa sổ mà bệ cửa được thiết kế thấp xuống sát mặt sàn với hàn lancan gỗ giản dị nhìn ra, thấy những tia nắng nhảy nhót trên bức tường trang trí và lung linh trên bậc cầu thang, ta có cảm giác như đứng trên bancong nhìn ra một khoảng không ngoài trời, không một cảm giác gợi sự tù túng.
Không có một sự ngăn cách kín nào giữa các không gian có chức năng khác nhau ở tầng trệt, cầu thang và sân trời chính là một sự chuyển tiếp giữa hai khu vực, tiếp khách và làm việc phía trước và bếp, ăn phía sau. Nơi đặt bàn ăn sát cạnh mảnh sân trong nho nhỏ với một vài tiểu cảnh nhẹ nhàng.


Cũng có nhiều chỗ là nơi nhiều chủ nhà muốn thể hiện mình, có thể dưới góc nhìn nghề nghiệp của KTS chưa thoả mãn xong cũng may là chưa có gì đi quá đà, vẫn còn nằm trong 1 sự tiết chế đúng mức. Có thể vì dân gốc luôn bị ám ảnh bởi một nỗi hoài cảm nào đó của người thiết kế, nên ngôi nhà cứ phảng phất cái nét xưa xưa của những nét mộc mạc gần gũi của những căn nhà tranh, nhà đất năm nào, song cái cảm giác rõ nét nhất khi vào nhà là sự nhẹ nhàng thoáng đãng, một không khí gần gũi và ấm áp trùm lên.

Bài viết khác
4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

Thiết kế Sàn gỗ biệt thự cần quy tắc sau: Tạo sự cân bằng màu sắc cho Thiết kế Sàn gỗ, Lựa chọn nội thất phù ...

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

Không gian dưới Gầm cầu thang là một khoảng trống thích hợp để trang trí tô điểm cho ngôi nhà của bạn.Có nhiều ...

BÍ MẬT VỀ VẺ ĐẸP CỦA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG NHÀ Ở

BÍ MẬT VỀ VẺ ĐẸP CỦA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG NHÀ Ở

Ánh sáng luôn là thành phần quan trọng trong công trình kiến trúc. Dù là ...

BÍ MẬT VỀ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ ĐẾN CON NGƯỜI

BÍ MẬT VỀ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ ĐẾN CON NGƯỜI

Chúng ta đều biết ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng đến nhịp sinh học của con người, tuy ...

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà có chức năng rất quan trọng, giúp bảo vệ không gian bên trong được an toàn trước những điều kiện thời ...

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ NHÀ BẾP VÀ PHÒNG VỆ SINH LUÔN SẠCH MÙI

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ NHÀ BẾP VÀ PHÒNG VỆ SINH LUÔN SẠCH MÙI

Việc chấp nhận những mùi khó chịu trong không khí trong một thời gian dài nếu nhẹ thì ...

Về đầu trang
Hotline 0906410333