Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Phòng Thờ – Nét Đặc Sắc Trong Văn Hóa Việt Nam

Phong tục thờ tụng, thờ cúng tổ tiên đã có từ rất lâu đời ở nước ta và các nước phương Đông, đây được xem là một việc làm cần thiết và bổ ích bày tỏ lòng thành của mình đối với người đã khuất, là một việc làm không thể thiếu trong mỗi đời sống gia đình. Đó chính là đạo làm con cháu để đúng với câu ca dao tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Thiết Kế Nhà Có Bàn Thờ
Thiết Kế Nhà Có Bàn Thờ

Đối với các gia đình người Việt thì bất cứ nhà ai cũng đều có một bàn thờ gia tiên thờ phụng tổ tiên, ông bà, những người thân đã mất. Vì vậy không gian thờ cúng để con cháu hành lễ trong những dịp giỗ chạp hay ngày rằm mùng một là điều không thể thiếu. Tuy nhiên việc bố trí phòng thờ hay bàn thờ sao cho hợp phong thủy thì không phải ai cũng biết. Do đó bạn cần phải biết được những lưu ý khi thiết kế phòng thờ.

Không Gian Ngôi Nhà Có Bàn Thờ
Không Gian Ngôi Nhà Có Bàn Thờ

Hướng của bàn thờ được hiểu chính là ngược hướng với người đứng khấn. Cần phải đặt hướng bàn thờ có hướng đẹp theo Mệnh của gia chủ. Tránh đặt hướng bàn thờ vào các hướng hung theo mệnh của gia chủ. Khi xây nhà thì hướng nhà cũng rất quan trọng, cần phải lưu ý chọn các hướng nhà sao cho đẹp. Do đó hướng bàn thờ và hướng của nhà không được ngược lại nhau. Nếu như hướng của bàn thờ ngược lại với hướng nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các biến không có con nối dõi. Phải đảm bảo phòng thờ không được bố trí cạnh phòng tắm, phòng vệ sinh hay phòng vui chơi của trẻ em vì có thể ảnh hưởng đến tính trang nghiêm, linh thiêng.

Đặt Bàn Thờ Theo Hướng
Đặt Bàn Thờ Theo Hướng

Vị trí đặt bàn thờ là vô cùng quan trọng và được rất nhiều gia chủ quan tâm để không bị ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của cả gia đình.Phòng thờ là nơi thờ cúng, trang nghiêm, thanh tịnh vì vậy phải được đặt ở vị trí cao ráo, kín đáo, đồng thời có nhiều ánh sáng tự nhiên. Lưu ý khi thiết kế phòng thờ là nên bài trí bàn thờ riêng một không gian bởi lẽ bàn thờ thuộc yếu tố tĩnh, không phù hợp với sự phô trương do đó việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ là điều không nên.  Lý do nữa không nên đặt ngược hướng với hướng cửa nhà là vì theo phong thủy sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi. Bàn thờ nên tránh đặt ở gần lối đi lại cũng như trung tâm căn phòng, cần đảm bảo sự thông thoáng nhưng không nên đặt bàn thờ ở nơi có những luồng gió mạnh. Gió có thể thổi tắt nến và hương trên bàn thờ nên có nguy cơ hỏa hoạn.

Hướng Bàn Thờ Ảnh Hưởng Đến Gia Chủ
Hướng Bàn Thờ Ảnh Hưởng Đến Gia Chủ

Ngoài ra bàn thờ cũng không nên đặt đối diện cửa chính sẽ đón nhiều sát khí từ ngoài vào, gió thổi làm động bát hương, không tốt về mặt phong thủy. Nếu bàn thờ ở gian chính giữa gia chủ khi khấn bái sẽ quay lưng ra cửa, tạo cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng làm mất đi tính trang nghiêm. Vì vậy việc đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy cần phải lưu ý khi thiết kế phòng thờ là hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng cửa nhà.

 Màu sắc phòng thờ nên dịu nhẹ hài hòa, nhã nhặn, tránh những họa tiết hình khối quá cầu kỳ phức tạp để đảm bảo tính trang nghiêm cho bàn thờ. Không gian của phòng thờ phải tạo được cảm giác ấm cúng, gần gũi. Như thế tạo cho không  gian gia đình cảm giác quây quần, sum vầy, không khí ấm cúng được tạo nên qua ánh đèn vàng và ánh nến cùng với cách bài trí nội thất

Bàn Thờ Được Đặt Ở Gian Chính
Bàn Thờ Được Đặt Ở Gian Chính

Đối với một ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ của tổ tiến sẽ được đặt ở gian chính, nhưng không gian này là nơi tiếp khách nên điều này khá bất tiện. Thông thường gia chủ sẽ kết hợp phòng thờ với một phòng khác như phòng khách hoặc phòng ngủ nhất là đối với các gia đình ở chung cư. Nên việc tận dụng không gian dưới ban thờ làm nơi cất đồ vật cho gọn gàng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên bạn nên lưu ý khi thiết kế phòng thờ đó là không nên đặt đồ vật ở vị trí đó sẽ dễ làm gia đình hao tài tổn của hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.  Về mặt thẩm mỹ, khi xếp đồ đạc ở dưới ban thờ cũng ảnh hưởng tới thị giác người nhìn, sẽ có cảm giác ngôi nhà bị chật chội và không đẹp mắt. Vì thế tốt nhất là không nên cất giữ đồ đạc ở bên dưới ban thờ gia đình mình bạn nhé.

Mẫu Bàn Thờ Đẹp
Mẫu Bàn Thờ Đẹp
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!