Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Ruộng Bậc Thang Nơi Phố Biển Đà Nẵng

RUỘNG BẬC THANG NƠI PHỐ BIỂN ĐÀ NẴNG

Hiện nay, cùng với sự phát triển của các đô thị, các kiểu nhà nơi đây càng ngày càng đơn điệu hơn vì những kích thước đất gò bó có sẵn. Nhìn chung, hầu hết các ngôi nhà đều bó gọn theo hình hộp chữ nhật với bốn bức tường xung quanh và một mặt tiền đặt cửa vào phía trước. Nhưng chính việc mặt tiền là nguồn ánh sáng và thông gió duy nhất khiến cho việc thiết kế trở nên bị gò bó, khó khăn và không thể sáng tạo được.

Nhà Ruộng Bậc Thang
Nhà Ruộng Bậc Thang

Có một điều tôi rất thích ở những ngôi nhà nông thôn Việt Nam là những ngôi nhà này được quy hoạch xung quanh các không gian chung như vườn hoa, ao, hồ là nơi mọi người có thể sinh hoạt, nói chuyện và kết nối với nhau. Ở khu vực thành thị, do thiếu diện tích nên những không gian cộng đồng này bị hạn chế rất nhiều. Bên cạnh đó, các công trình ngày càng trở nên cao hơn và kín hơn bởi những yếu tố bất ổn của xã hội dẫn đến việc kết nối giữa người với người càng trở nên khó khăn hơn.

Nhà Bậc Thang
Nhà Bậc Thang

Công trình tọa lạc trong thành phố biển Đà Nẵng đầy nắng và gió. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Hồ Khuê, ý tưởng thiết kế chính của công trình được bắt nguồn từ ruộng bậc thang đã rất quen thuộc đối với người Việt. Các đơn vị ở được xếp chồng lên nhau theo hình dáng của ruộng bậc thang giúp những không gian ở bên trong lấy được nhiều ánh sáng và thông gió tự nhiên. Ngoài ra, để giải quyết việc thiếu ánh sáng tự nhiên thường thấy ở trong những ngôi nhà có chiều dài lớn nơi đô thị, kiến trúc sư Hồ Khuê đã thiết kế thêm nhiều giếng trời rải rác giúp thông gió và lấy sáng cho cả công trình.

Mô Hình Nhà Bậc Thang
Mô Hình Nhà Bậc Thang

Với thiết kế ruộng bậc thang, công trình giúp tăng sự tương tác kết nối giữa người dùng theo cả chiều ngang và chiều dọc. Công trình có những không gian chung nhỏ, những khoảng thông tầng và những khu vườn để người sử dụng có thể để sinh hoạt, uống trà và nói chuyện với nhau.

Vật liệu sử dụng cho công trình là gạch không nung thân thiện với môi trường mang lại sự ấm áp, bình dị và quen thuộc của những làng quê Việt Nam. Mục tiêu của thiết kế này là tích hợp thiên nhiên và ánh sáng để tạo ra một môi trường sống tự nhiên, lành mạnh và gần gũi cho người sử dụng.

Nguồn: archdaily

KTS: Hồ Khuê

Kiến Trúc Nhà Bậc Thang
Kiến Trúc Nhà Bậc Thang
Mô Hình Nhà Ruộng Bậc Thang
Mô Hình Nhà Ruộng Bậc Thang
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!