Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Tản Mạn Về Thẩm Mỹ Trong Thiết Kế Kiến Trúc Và Bản Ngã Vị Kỷ

Mọi khái niệm về thẩm mỹ đều mang tính tương đối khi đặt trên hệ quy chiếu của bản ngã. Thiếu đi dấu ấn cá nhân, bản chất của vạn vật trở nên trống rỗng. Cả một thế giới rộng lớn nhìn qua lăng kính của tâm hồn lại xoay chiều, biến hóa đến lạ kỳ.

Tảng Mạn về Thẩm Mỹ
Tảng Mạn về Thẩm Mỹ

Với những lối kiến trúc đậm tính vị kỉ mang nặng sự sáng tạo cá nhân ích kỉ của cái tôi kiến trúc ở mỗi vị kiến trúc sư. Kiến trúc có phải là như thế?

Điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào nhiều tố khác cộng hưởng. Nếu không tập trung và chủ động, thâu cái tôi vào và chịu lắng nghe cùng với một thế giới quan hiểu rõ sự liên kết giữa các mảnh ghép hài hòa trong thiết kế thẩm mỹ. Tập trung thấu cảm và đồng điệu, đưa ra câu hỏi tận sâu bên trong tâm hồn ở mỗi kiến sư, đồng thời tạo ra tín hiệu rõ ràng để biết rằng sự quan tâm những gì ở những cuộc tương tác chính của một bức tranh kiến trúc hài hòa là một cách đảm bảo hiệu quả ở mọi khái niệm thẩm mỹ.

Ánh Sáng Yếu Tố Quan Trọng Trong Thiết Kế
Ánh Sáng Yếu Tố Quan Trọng Trong Thiết Kế

Mọi không gian sống đều tồn tại nhiều khía cạnh thẩm mỹ, tuy cùng tồn tại ở một phom dáng nhưng lại đem đến nhiều cảm nhận khác biệt cho mỗi tâm hồn. Có những nơi ngay từ lần đầu chạm ngõ, ta liền nhận ra chốn ấy thuộc về ai.  Hầu hết những người cố gắng định nghĩa cái đẹp đều nhất trí rằng nó dính dáng đến sự đáp ứng của ý thích. Chúng ta gọi một cái gì đó là đẹp khi nó làm chúng ta vui thích hay hài lòng ở một phương diện đặc biệt nào đó. Nhưng cái gì gây nên sự đáp ứng này từ phía chúng ta? Nó có phải là cái gì trong chính bản thân đối tượng? Nó chỉ là một phản ứng chủ quan từ phía chúng ta? Hay nó là sự kết hợp ít nhiều của hai điều này hay nhiều điều khác nữa?

Đó là lúc dấu ấn cá nhân tồn tại trong không gian. Thẩm mỹ trong không gian có thể mang tính tương đồng dựa trên hệ quy chiếu với phong cách, thiết kế và xu hướng chung của thời đại. Nhưng chính bản ngã của mỗi gia chủ hay ở mỗi kts lại phải là mảnh ghép cuối cùng xoay chuyển mọi cảm nhận giác quan. Chúng mang đến tâm hồn riêng cho những vật tưởng chừng vô tri vô giác, để từ đó bật lên điều duy nhất chẳng nơi đâu có được – Ngôn ngữ nguyên bản của cá nhân. Đây được xem như vỏ bọc hoàn hảo nhằm thể hiện dấu ấn cá nhân. Dấu ấn cá nhân thực chất không nằm ở bất kỳ đâu xa xôi mà ở ngay chính những điều thân quen nhất của gia chủ.

Kiến Trúc Đặc Biệt Ít Ai Biết Tới
Kiến Trúc Đặc Biệt Ít Ai Biết Tới

Hoạ tiết là hình dáng vân mặt, màu sắc, độ dàn trải tổng thể, là yếu tố tác động vô cùng mạnh mẽ đến thị giác. Mắt chính là giác quan cao cấp được tiến hóa hơn so với các giác quan khác. Bởi nó nhận biết được vẻ đẹp, tính thẩm mỹ. Chẳng phải đơn giản mà người ta bảo rằng “Mắt là cửa sổ tâm hồn”. Cũng từ đó mà ta biết rung cảm với những gì đẹp đẽ tinh tế. Bên cạnh những cách bố trí và hình khối không gian được thiết kế kỹ lưỡng nhằm đảm bảo tốt công năng thì cách thể hiện dấu ấn cá nhân rõ rệt nhất chính nằm ở chất liệu – hoạ tiết. Và chất liệu, hoạ tiết sẽ được thể hiện một cách xuyên suốt, dàn trải nhất thông qua vật liệu ốp lát. Đây là yếu tố vô cùng quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi không gian, nhưng để chọn được gạch ốp lát phù hợp với cá tính và nhu cầu sử dụng lại chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Mỗi người là một độc bản hoàn toàn riêng biệt, cũng vì vậy mà góc nhỏ tâm hồn nơi chúng ta là cả một thế giới biến hóa muôn hình vạn trạng và tồn tại vô vàn khía cạnh. Có những dấu ấn thể hiện qua đôi mắt, lại có những trái tim cần sự cảm nhận lâu dài để dựng xây nên cảm xúc chân thật. Mạch cảm xúc của mỗi người qua lăng kính cá nhân thật nhiều điều để bộc bạch và ngắm nhìn. Nếu như họa tiết đóng vai trò như vỏ bọc thì chất liệu bề mặt lại là định nghĩa thuộc về bản chất và luôn song hành cùng họa tiết. Chúng quyết định phần lớn cảm xúc của người tiêu dùng theo thời gian sử dụng, và những gì ẩn sâu bên trong tâm hồn theo năm tháng, là phần quý báu thuộc về bản ngã.

Công ty kiến trúc Dezicor

Từng cử chỉ chạm nhẹ vào vân mặt của chất liệu đều tác động trực tiếp đến cảm giác, suy nghĩ và ý niệm của con người. Bản ngã vốn là kho tàng được cất giấu bên trong mỗi tâm hồn, còn chất liệu đóng vai trò dẫn lối để chúng ta tìm về cánh cửa khuất sâu ấy. Những cảm nhận về độ sần, nhám mịn hay bóng, trơn sẽ cùng với thị giác tạo nên tổ hợp cảm xúc nhiều tầng lớp.

Dấu ấn cá nhân cứ thế được khơi gợi và xoay chuyển dựa trên những cử chỉ thường nhật nhất trong cuộc sống. Ngày dài xáo động bỗng chốc lại an yên mỗi khi tìm về. Sự nghênh đón và tận hưởng những khoảnh khắc làm nên cuộc sống trong chính ngôi nhà của mình mang đến cho mỗi con người cảm giác được bầu bạn, vỗ về và ấp ủ trong nguồn năng lượng sống tích cực. Để ngày mới bắt đầu và kết thúc bằng những chiêm nghiệm quý giá, để ta chẳng phải hối tiếc bất kỳ điều gì đã trôi qua.

Thiết Kế Kiến Trúc Độc Đáo
Thiết Kế Kiến Trúc Độc Đáo

Dấu ấn cá nhân của mỗi người là vô cùng khác biệt, chúng đủ mạnh để tạo thành bản sắc riêng thu nhỏ trên từng mét vuông diện tích. Thật không quá khi khẳng định rằng chính cá tính của gia chủ là mảnh ghép hoàn hảo để cùng với KTS tạo nên không gian sống giá trị và riêng biệt. Ở thời điểm mà văn hóa Đông – Tây không còn là những bản nhạc độc lập và xu hướng tối giản được hồi sinh mạnh mẽ thì sự pha trộn giữa nhiều trường phái, phong cách khác biệt đã lên ngôi. Và người nhạc trưởng đóng vai trò sắp xếp tất cả thành một khối thống nhất, tràn đầy cảm hứng, không ai khác chính là gia chủ của không gian ấy.

Chúng ta biết từ kinh nghiệm thông thường rằng mọi người không thấy đẹp đối với cùng đối tượng. Cái gì làm vui lòng một số người này lại không làm vui lòng những người khác. Thỉnh thoảng người ta tin vào điều này để nói rằng cái đẹp chỉ hiện hữu trong mắt người nhìn ngắm. Nhưng nó cũng có nghĩa rằng khi thị hiếu của một người được trau dồi, người ấy có thể hiểu rõ giá trị của những yếu tố của cái đẹp trong các đối tượng mà các đối tượng này lại không làm vui lòng những người khác bởi vì họ chưa biết cách đánh giá đúng cái đẹp đó.

Mô Hình Kiến Trúc Độc Đáo
Mô Hình Kiến Trúc Độc Đáo

Dấu ấn cá nhân hiểu sâu xa là “dòng bút ký” mang văn phong của chính gia chủ hay ở nơi KTS, nơi góc riêng quen thuộc – thông qua chất liệu và hoạ tiết – là chốn nâng niu nguồn cảm xúc quý giá. Nhưng khi nhìn nhận một cách gần gũi hơn, dấu ấn cá nhân chỉ đơn giản là cái gật đầu đầy mãn nguyện trước không gian bấy lâu vẫn luôn ấp ủ trong lòng. Cái vui nhất của một KTS chính là sự đồng điệu để được mang đến cho không gian một tâm hồn – để tâm hồn vun đắp tâm hồn.

Thiết Kế Kiến Trúc Dezicor
Thiết Kế Kiến Trúc Dezicor
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!