Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Thiết Kế Công Trình

Trong nhiều năm trở lại đây, trào lưu thiết kế và xây dựng công trình Xanh đang dần trở nên phổ biến. Những dự án từ biệt thự, căn hộ cao cấp, chung cư đều gắn với từ “xanh”. Màu xanh của tự nhiên khiến khách hàng cảm thấy mới mẻ và quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên để hiểu rõ về công trình xanh như thế nào? Thiết kế công trình cùng không gian xanh ra sao thì không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng Dezicor tìm hiểu xu hướng mới – thiết kế công trình xanh mang lại những giá trị chất lượng cho cuộc sống này nhé!

1. Hiểu Đúng Về Thiết Kế Công Trình Xanh Trong Lành

Nhắc đến thiết kế công trình xanh, chắc bạn cũng đã có thể hiểu đây là công trình mang theo hơi thở của tự nhiên đúng không nào? Theo Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (United States Green Building Council). Công trình xanh sẽ là những công trình mang lại giá trị cho cộng đồng. Bằng tất cả những quy trình, vật liệu trong xây dựng tạo nên những công trình ý nghĩa. Giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường và đem lại một không gian thiên nhiên cho sức khỏe của con người. Khái niệm khá gần gũi và dễ hiểu nhưng dường như vẫn chưa tác động sâu đến nhận thức của con người.

Thiết Kế Công Trình Cùng Không Gian Xanh Trong Lành
Thiết Kế Công Trình Cùng Không Gian Xanh Trong Lành

1.1. Thực Trạng Thiết Kế Công Trình Xanh Hiện Nay

Theo thống kê cập nhật 2020, số công trình được chứng nhận là công trình xanh tại Việt Nam là 165. Tuy nhiên đa phần đều có vốn đầu tư nước ngoài, vốn ngân sách chiếm tỷ lệ ít. Đây là con số khiêm tốn so với hơn 200 công trình đã được chứng nhận tại Malaysia và gần 900 công trình xanh tại Singapore.

Công Trình Công Cộng Xanh
Công Trình Công Cộng Xanh

Theo cá nhân Dezicor, nếu Việt Nam cùng nhau cam kết, cùng hỗ trợ lẫn nhau. Trong tương lai sẽ có nhiều hơn các công trình xanh ý nghĩa lớn đối với nước nhà. Không chỉ về mặt kinh tế mà còn cả tự nhiên, môi trường và xã hội. Sẽ giảm bớt những đợt thiên tai bão lũ khắc nghiệt, không khí sẽ bớt ô nhiễm hơn. Qua thời gian, hi vọng Việt Nam sẽ đạt được con số tương đối về thiết kế và xây dựng công trình xanh như Malaysia và Singapore.

Công Trình Xanh Ý Nghĩa
Công Trình Xanh Ý Nghĩa

1.2. Thiết Kế Công Trình Xanh Là Gì? Kiến Trúc Cho Tương Lai

Muốn có được một công trình xanh đúng chuẩn thì không thể nào bỏ qua giai đoạn thiết kế công trình xanh. Để thiết kế công trình xanh đạt được hiệu quả cao cần phải chú trọng vào việc sử dụng năng lượng một cách tối ưu nhất. Bên cạnh đó phải thiết kế làm sao để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt đến môi trường. Thiết kế công trình xanh mang trong mình một “sứ mệnh” bảo vệ thiên nhiên và cả con người.

Công Trình Xanh Cho Một Trái Đất Xanh
Công Trình Xanh Cho Một Trái Đất Xanh

Những tòa nhà được xây dựng thường tác động đến con người qua hai phương diện. Đầu tiên là chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người qua việc tiếp xúc với không gian trong nhà. Sau đó là chúng cũng tác động gián tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Thông qua các vật liệu được sử dụng và góp một phần không nhỏ vào vấn đề môi trường. Do đó, thiết kế công trình tối ưu không gian xanh là vấn đề đã và đang được nhiều người quan tâm đặt lên hàng đầu.

1.3. Một Số Tiêu Chí Tạo Nên Thiết Kế Công Trình “Xanh” Trong Lành

  • Sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các tài nguyên khác.
  • Sử dụng năng lượng thay thế chẳng hạn như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.
  • Có giải pháp hạn chế ô nhiễm, phế thải và tái chế, tái sử dụng.
  • Đảm bảo chất lượng không khí của môi trường bên trong công trình.
  • Sử dụng vật liệu không độc hại, có trách nhiệm và bền vững.
  • Tính đến yếu tố môi trường trong thiết kế, thi công và vận hành.
  • Tính đến chất lượng cuộc sống trong thiết kế, thi công và vận hành.
  • Thiết kế đảm bảo phù hợp với biến đổi của môi trường.

Thiết kế công trình với một không gian xanh là một bài toán khó. Điều này là trăn trở đối với khách hàng và đặt biệt là những chủ dự án lớn. Chi phí ban đầu khá cao, bên cạnh đó sử dụng nguyên vật liệu phải tính toán một cách cụ thể. Để có thể mang lại được một không gian xanh đúng nghĩa. Dù hạng mục lớn hay nhỏ, nhà ở hay công trình công cộng. Tất cả đều được đầu tư kỹ lưỡng, đảm bảo được tính chắc chắn cho việc thi công và kỹ thuật của các hạng mục trong công trình xanh.

Thiết Kế Công Trình Xanh
Thiết Kế Công Trình Xanh

2. Xu Hướng Tất Yếu Để Phát Triển Thiết Kế Công Trình Xanh

2.1. Thực Trạng Hiện Nay Trên Trái Đất

Ngày nay trên thế giới hiện tượng băng tan đang ngày càng phổ biến. Thêm vào đó là nước biển dâng cùng hiệu ứng nhà kính. Khu vực châu Á sẽ là nơi chịu tác động không nhỏ của khí hậu. Chỉ số ô nhiễm môi trường của Việt Nam ngày càng tăng cao. Tình trạng khói bụi tại Thủ đô Hà Nội và những thành phố lớn ở nước ta ngày càng phổ biến hơn.

Tòa Nhà Cao Tầng Cùng Khói Bụi
Tòa Nhà Cao Tầng Cùng Khói Bụi

Cùng với đó, mật độ xây dựng các công trình cao tầng tăng nhanh. Càng làm ách tắc hệ thống thoát nước tự nhiên. Tác động nghiêm trọng hơn đến nguồn năng lượng và hao mòn “sức khỏe” môi trường. Tất cả cũng chỉ vì đáp ứng nhu cầu tiện nghi của con người. Mà chúng ta dần quên mất rằng mẹ thiên nhiên đang cần được bảo vệ. Do đó, nếu ý tưởng trong xây dựng của con người được thay đổi bằng những thiết kế công trình kết hợp với không gian xanh. Điều này sẽ mang lại ý nghĩa hơn bao giờ hết trong thời điểm thiên nhiên đang bị bào mòn hiện nay.

Hiện Tượng Băng Tan Nguy Hiểm
Hiện Tượng Băng Tan Nguy Hiểm

2.2. Giá Trị Bền Vững Từ Công Trình Xanh 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những mảng xanh trong chính môi trường sống ảnh hưởng tích cực đến con người. Chẳng hạn như tâm trạng. Không gian xanh sẽ giúp giảm căng thẳng và nâng cao năng suất làm việc. Cùng thói quen luyện tập thể dục điều độ sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch và cao huyết áp. Do đó, nhiều chủ đầu tư trên thế giới đã gạt đi nỗi lo tăng chi phí. Họ sẵn sàng đầu tư thêm vốn để kiến tạo dự án nhà ở mang tới lợi ích bền lâu cũng như cuộc sống đích thực cho người sử dụng.

Công Trình Xanh Đẹp
Công Trình Xanh Đẹp

3. Lợi Ích Của Các Công Trình Xanh Mang Lại Cho Bạn

3.1. Lợi Ích Của Các Công Trình Xanh Đối Với Môi Trường

Khi những không gian xanh được mở ra, tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ được giảm thiểu đáng kể. Đặc biệt là khói bụi, chất gây độc hại đến môi trường sẽ được thay bằng những năng lượng sạch và tái sử dụng. Các giải pháp công trình xanh như sử dụng năng lượng mặt trời, chiếu sáng tự nhiên. Bên cạnh đó là các tiện ích giao thông công cộng. Sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm khí thải độc hại.

Lợi Ích Môi Trường Của Thiết Kế Công Trình Xanh
Lợi Ích Môi Trường Của Thiết Kế Công Trình Xanh

3.2. Lợi Ích Thiết Thực Đối Với Phát Triển Kinh Tế

Ưu điểm vi diệu mà thiết kế công trình tiêu chuẩn xanh mang lại là tiết kiệm năng lượng và nước. Giúp giảm thiểu đáng kể chi phí vận hành. Nhanh chóng bù lại cho các chi phí phụ trội của dự án cũng như tiết kiệm về lâu dài. Số tiền trước đây dành cho chi phí tiện ích có thể được sử dụng cho những mục đích khác.

Tiết Kiệm Chi Phí Nhờ Sử Dụng Năng Lượng

3.3. Lợi Ích To Lớn Đối Với Xã Hội

Cải thiện sức khỏe là vấn đề được xã hội quan tâm hàng đầu. Chất lượng môi trường không đảm bảo các tiêu chí như thiếu không khí, ánh sáng, ẩm mốc… Nồng độ chất ô nhiễm cao (thường cao hơn ngoài trời 10 đến 100 lần). Tất cả góp phần gây ra các bệnh về hô hấp, dị ứng, buồn nôn, đau đầu và phát ban.

Thiết kế công trình tối ưu không gian xanh chú trọng đến hệ thống thông gió và các vật liệu không độc hại nhằm tạo nên môi trường sống và làm việc tiện nghi và an toàn cho sức khỏe con người. Không gian nhiều cây xanh giúp cho hệ hô hấp và tim mạch làm việc tốt hơn. Tất cả sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ của con người và hạn chế những bệnh tật không đáng có.

Không Gian Xanh Cho Người Lớn Tập Dưỡng Sinh
Không Gian Xanh Cho Người Lớn Tập Dưỡng Sinh

4 .Tổng Hợp Số Mẫu Thiết Kế Công Trình Nổi Bật

4.1. Thiết Kế Công Trình Xanh BedZED Ấn Tượng Tại Anh

BedZED gây điểm nổi bật với nhiều người bởi đây là tổ hợp không gian kinh doanh và nhà ở. Là nơi lưu trú dành cho những công nhân làm việc và cho những đối tượng khác thuê ở. Phong cách thiết kế công trình của ngôi nhà cực kỳ sáng tạo với nhiều không gian trong lành, có đầy đủ các tính năng tái chế, tiết kiệm năng lượng.

Những không gian xanh được mở ra tạo nên không khí trong lành đặc biệt khác hẳn những công trình nhà ở khác. Toàn bộ tính năng của ngôi nhà BedZED đều được xây dựng dưa trên tiêu chí bền vững. Hầu hết mọi vật liệu, thiết bị và đồ đạc sử dụng năng lượng thấp và mọi phần của cảnh quan mái nhà được sử dụng cho năng lượng mặt trời thụ động. Nơi đây đã đã trở thành một cộng đồng xanh thịnh vượng kể từ khi được xây dựng.

Thiết Kế Công Trình Xanh BedZED Ấn Tượng Tại Anh
Thiết Kế Công Trình Xanh BedZED Ấn Tượng Tại Anh

4.2. Chung Cư Xanh EcoLife Capitol

Tự hào là một công trình kiến trúc xanh của Việt Nam EcoLife Capitol do Thủ Đô Invest làm chủ đầu tư sẽ là một ví dụ điển hình tiếp theo. Dường như tất cả các vật liệu xây dựng, tạo nên công trình này đều thân thiện với thiên nhiên, môi trường và con người. Các nguồn năng lượng được tiết kiệm tối đa trong quá trình xây dựng chung cư.

Chung Cư Xanh EcoLife Capitol
Chung Cư Xanh EcoLife Capitol

Điểm ấn tượng nhất của khu chung cư chính là các thảm cây xanh trên tầng thượng. Nguồn cung cấp oxy dồi dào từ những cây cối xung quanh ban công. Ngay cả hồ bơi trong nhà cũng được thiết kế một cách bắt mắt và xanh mát. Thêm vào đó hồ bơi được trang bị hệ thống lọc nước hiện đại, đảm bảo nguồn nước sạch có thể uống được ngay tại vòi. Toàn bộ nước sau khi sử dụng sẽ được thu gom và xử lý theo công nghệ mới nhất của Châu Âu và dùng để tưới cây.

Không Gian Xanh Tại Chung Cư EcoLife Capitol
Không Gian Xanh Tại Chung Cư EcoLife Capitol

Ý tưởng thiết kế công trình đối với chung cư xanh này được nhiều người ủng hộ bởi cảnh quan tự nhiên xung quanh và được trang bị hệ thống quản lý thông minh đến từng căn hộ. Tất cả mang lại sự đảm bảo cư dân EcoLife Capitol sẽ được hưởng cuộc sống xanh, thông minh đích thực ngay tại ngôi nhà của mình mà lại tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt hàng ngày.

4.3. Tòa Nhà Xanh Cloaked Residence

Ngôi nhà tọa lạc ngay tại ngã ba của tuyến đường đông đúc trong Bangalore – thành phố có nền kinh tế phát triển bậc nhất của Ấn Độ. Những người dân ở đây đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm bởi khói bụi và tiếng ồn. Mang tên gọi Cloaked Residence có nghĩa là ẩn đi, ngôi nhà là chốn bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ, là nơi gia chủ tìm về sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Tòa Nhà Xanh Nổi Tiếng Tại Ấn Độ
Tòa Nhà Xanh Nổi Tiếng Tại Ấn Độ

Các không gian đều sử dụng tông màu đất mộc mạc kết hợp với màu trung tính của tường và sàn, mang đến cảm giác ấm cúng, hài hòa cho những người sử dụng ngôi nhà. Không gian mở kéo dài từ phòng khách, bếp và tiền sảnh giúp mang ánh sáng và không khí vào trong nhà. Khoảng thông tầng tạo sự thông thoáng đồng thời giúp các thành viên kết nối với nhau được nhiều hơn. Tại đây, vào những thời điểm khác nhau trong ngày, ánh sáng đi qua các lỗ nhỏ của tấm thép corten tạo hiệu ứng bóng đổ khác nhau, mang lại trải nghiệm thú vị cho những người sử dụng ngôi nhà. Tầng trên cùng là sân thượng với những hàng cây với tán lá rộng mát, xanh tươi.

Điểm ấn tượng của tòa nhà xanh

Thoạt nhìn thì Cloaked Residence có vẻ ngoài cứng rắn, mạnh mẽ như một lô cốt để phòng thủ nhưng bên trong lại sở hữu không gian ấm áp, tiện nghi, hài hòa với thiên nhiên giúp gia chủ có thể thư giãn sau một ngày làm việc mà không lo bị ảnh hưởng bởi những tác động từ thành phố ồn ào bên ngoài. Tòa Nhà Xanh Cloaked Residence mang lại giá trị về cuộc sống không chỉ đối với người dân nơi đây mà còn đối với lĩnh vực kiến trúc của thế giới. Một hình mẫu mà nhiều dự án, công trình đang ngày càng muốn phát triển theo.

Tòa Nhà Xanh Cloaked Residence
Tòa Nhà Xanh Cloaked Residence

Hi vọng với bài viết trên cùng những thông tin về xu hướng thiết kế công trình tối ưu không gian xanh, bạn đọc sẽ có thêm góc nhìn mới về lĩnh vực kiến trúc hiện nay. Bạn cũng có thể sử dụng ý tưởng này đối việc xây dựng nhà ở của mình chẳng hạn. Hãy cùng Dezicor sáng tạo, thể hiện phong cách bản thân để tạo ra những tuyệt tác cá nhân hoá kiến trúc công trình. Điều này sẽ đem lại một không gian ý nghĩa dành cho bạn và gia đình. Hãy cùng đồng hành và theo dõi Dezicor để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về những xu hướng đang được lựa chọn nhiều trong hành trình xây đời xây tổ ấm bạn nhé!