Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Thiết Kế Văn Phòng

Nội dung bài viết

Làm việc trong không gian kín, ngột ngạt suốt nhiều giờ liền có làm bạn cảm thấy khó chịu? Làm thế nào để có thể thiết kế văn phòng sáng tạo mang lại nguồn cảm hứng làm việc hiệu quả cho nhân viên? Chắc hẳn đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đến. Đặc biệt là những chủ doanh nghiệp sở hữu số lượng nhân viên đông đảo. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, Dezicor sẽ cập nhật một số xu hướng mới của thiết kế văn phòng làm việc dành cho bạn đọc tham khảo.

Thiết Kế Văn Phòng Độc Đáo
Thiết Kế Văn Phòng Độc Đáo

1. Tại Sao Cần Thiết Kế Văn Phòng Đúng Tiêu Chuẩn

Mỗi doanh nghiệp, mỗi công ty đều có một văn hóa làm việc riêng. Thể hiện được nét văn hóa doanh nghiệp thông qua thiết kế văn phòng sẽ là điều cực kỳ quan trọng. Để khách hàng, đối tác có một góc nhìn trực quan hơn về thương hiệu của công ty.

Thiết kế phòng làm việc đúng chuẩn sẽ giúp cho nhân viên làm việc hiệu quả. Khiến họ có thể thỏa sức đam mê, sáng tạo và tăng năng suất làm việc. Môi trường văn phòng độc đáo sẽ đem lại cho nhân viên cảm giác tự nhiên, không ngột ngạt, dễ chịu như ở nhà. Đây sẽ là bước thành công đầu tiên trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Thiết Kế Phòng Làm Việc Đúng Tiêu Chuẩn
Thiết Kế Phòng Làm Việc Đúng Tiêu Chuẩn

2. Những Tiện Ích Của Thiết Kế Văn Phòng Đem Lại

Đừng nghĩ rằng văn phòng chỉ là một nơi để đến và đi. Là nơi chỉ để hoạt động trong suốt khoảng thời gian ⅓ ngày của nhân viên. Văn phòng còn là nơi quyết định sự thành công, quyết định sự phát triển của một doanh nghiệp.

Khi thiết kế phòng làm việc một cách chỉnh chu và kỷ lưỡng. Bạn sẽ không thể nào ngờ những hiệu quả của việc thiết kế này mang lại. Chẳng hạn như làm tăng giá trị của doanh nghiệp trong lòng nhân viên, khách hàng và đối tác khi trưng bày logo biểu tượng của công ty.

Thứ hai, Thiết kế văn phòng công ty đẹp sẽ là yếu tố gián tiếp giúp thu hút và giữ chân được những nhân viên giỏi. Khi họ cảm thấy nơi đây như là nhà họ sẽ làm việc hiệu quả và chất lượng tốt hơn. Văn phòng lý tưởng sẽ khiến họ cảm thấy thân thuộc và không muốn rời chân. Bên cạnh đó bản thiết kế sẽ giúp chủ doanh nghiệp tối ưu được chi phí. Bạn sẽ tính toán được chi tiết, đo lường được những khoản chi tiêu trong tương lai. Tránh những phát sinh không đáng có đối với quá trình thi công và xây dựng.

Tiện Ích Của Thiết Kế Văn Phòng
Tiện Ích Của Thiết Kế Văn Phòng

3. Để Thiết Kế Được Một Văn Phòng Làm Việc Đẹp Thì Cần Những Yếu Tố Nào?

Thiết kế không gian văn phòng cần phải theo một số tiêu chuẩn nhất định. Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thông tin, Dezicor sẽ đưa ra một số yếu tố giúp thiết kế văn phòng đẹp, dành cho bạn đọc tham khảo như sau:

3.1. Tính Thẩm Mỹ

Muốn tạo nên một không gian đẹp nổi bật và ấn tượng bạn cần phải chú trọng đến tính thẩm mỹ của căn phòng. Tính thẩm mỹ được thể hiện ở phong cách trang trí, cách bày trí không gian, màu sắc và cả ánh sáng. Sao cho tất cả tạo nên một tổng thể hài hòa nhất. Tạo nên độc đáo, khác biệt trong thiết kế sẽ giúp người khác cảm thấy thích thú khi mỗi lần đặt chân đến văn phòng của bạn.

Tính Thẩm Mỹ Trong Thiết Kế Văn Phòng
Tính Thẩm Mỹ Trong Thiết Kế Văn Phòng

3.2. Công Năng Sử Dụng

Cũng như những không gian khác, văn phòng làm việc phải đảm bảo được công năng sử dụng của mình. Thông thường thiết kế không gian văn phòng được chia làm các không gian khác nhau.

Thiết Kế Văn Phòng Đầy Đủ Công Năng
Thiết Kế Văn Phòng Đầy Đủ Công Năng

Phòng tiếp khách là nơi lễ tân làm việc: Yêu cầu từ bố cục cho đến nội thất, mọi thứ phải thật chỉnh chu, sang trọng và tinh tế.

Thiết Kế Phòng Tiếp Khách Của Văn Phòng
Thiết Kế Phòng Tiếp Khách Của Văn Phòng

Khu vực làm việc của nhân viên: phải thể hiện tính chuyên nghiệp đầy đủ các vật dụng hỗ trợ như máy tính, máy in, bảng.. Bàn ghế sử dụng phải tiết kiệm được không gian, đặc biệt là tăng sự tương tác làm việc hiệu quả giữa các nhân viên với nhau.

Thiết Kế Khu Vực Làm Việc Cho Nhân Viên Tại Văn Phòng
Thiết Kế Khu Vực Làm Việc Cho Nhân Viên Tại Văn Phòng

Không gian làm việc của lãnh đạo: Nên sử dụng những tấm kính tách nhau không gian giữa vị trí lãnh đạo và nhân viên. Để tạo nên hai không gian làm việc hiệu quả. Đặc biệt là giúp cho ban giám đốc quản lý giám sát được cách làm việc của nhân viên.

Không Gian Làm Việc Của Lãnh Đạo
Không Gian Làm Việc Của Lãnh Đạo

3.3. Phù Hợp Với Văn Hóa Doanh Nghiệp

Yếu tố này cực kỳ quan trọng đối với thiết kế văn phòng. Hãy suy nghĩ không gian, suy nghĩ về ý tưởng thiết kế sao cho đồng nhất với văn hóa hiện tại của công ty. Bạn không thể nào lựa chọn một phong cách sáng tạo, năng động dành cho tập đoàn xây dựng lớn. Cũng không thể lựa chọn phong cách chỉnh chu, nặng nề cho những văn phòng làm việc kinh doanh hay thiết kế muốn sáng tạo, phá cách.

Thiết Kế Văn Phòng Phù Hợp Văn Hóa Doanh Nghiệp
Thiết Kế Văn Phòng Phù Hợp Văn Hóa Doanh Nghiệp

3.4. Phù Hợp Với Tài Chính Và Khả Năng Đầu Tư  

Bạn phải thiết kế không gian văn phòng sao cho hợp lý giữa diện tích với số lượng nhân viên làm việc và tổng chi phí phải bỏ ra. Bạn không nên đầu tư quá nhiều tiền vào việc thiết kế văn phòng công ty nếu số lượng nhân viên ít. Hoặc ngược lại, thiết kế văn phòng làm việc nhỏ hẹp đối với số lượng nhân viên hàng trăm người thì hiệu quả công việc sẽ không đạt được mức tối ưu.

Thiết Kế Văn Phòng Tối Ưu Được Chi Phí
Thiết Kế Văn Phòng Tối Ưu Được Chi Phí

4. Cập Nhật Phong Cách Mới Dành Cho Không Gian Văn Phòng

Sau đây là một số số xu hướng thiết kế phòng làm việc mới nhất hiện nay tại Việt Nam và cả trên thế giới mà Dezicor cập nhật. Hi vọng bạn sẽ tìm kiếm được những ý tưởng phù hợp cho phong cách làm việc của văn hóa công ty mình.

4.1. Thiết Kế Văn Phòng Xanh

Thiết kế phòng làm việc xanh là mẫu thiết kế được khá nhiều người yêu thích hiện nay, nhất là phần lớn nhân viên. Bởi với một không gian xanh thoáng mát, có cây cối sẽ đem lại sự thư thái dễ chịu. Tưởng tượng khi bạn bạn gặp stress hoặc bí ý tưởng. Hãy thả lỏng cơ thể và đôi mắt, nhìn ngắm hoặc tưới nước cho những chậu hoa nhỏ xinh. Tin Dezicor đi, bạn sẽ cảm thấy như được nạp lại năng lượng và bản thân sẽ trở nên dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, cây xanh giúp ích rất nhiều đối với sức khỏe của con người khi tái tạo lại không khí và hoạt động của phổi. Thiết kế văn phòng làm việc xanh là là một ý tưởng khá ý nghĩa, giúp nhân viên có được cảm giác thoải mái nhất, giúp tâm trạng và tâm thế làm việc luôn hiệu quả.

Thiết Kế Văn Phòng Xanh
Thiết Kế Văn Phòng Xanh

4.2. Thiết Kế Văn Phòng Không Gian Mở

Tương tự như văn phòng làm việc xanh, thiết kế văn phòng làm việc theo xu hướng không gian mở đã và đang là xu hướng được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn. Nếu lựa chọn văn phòng xanh để cùng hòa mình vào thiên nhiên thì không gian phòng mở sẽ giúp bạn nhìn ngắm cảnh quan ngoài kia một cách chân thực, sống động hơn. Bạn sẽ được đón nhận ánh sáng tự nhiên một cách dễ chịu hơn.

Với phong cách làm việc này thì những bức tường dường như được phá bỏ đi. Tạo nên một không gian rộng lớn liên kết cùng nhau. Điều này cực kỳ quan trọng và hiệu quả đối với những đội nhóm làm việc cùng nhau. Nhân viên sẽ có cơ hội làm việc mọi nơi, dễ dàng trao đổi về công việc và xây dựng được các mối quan hệ tốt tại nơi công sở.

Thiết Kế Văn Phòng Không Gian Mở
Thiết Kế Văn Phòng Không Gian Mở

5. Mẫu Thiết Kế Phòng Làm Việc Sang Trọng 

Mẫu thiết kế phòng làm việc theo xu hướng cổ điển thường được lấy ý tưởng từ những tập đoàn lớn của các nước phương Tây. Phòng làm việc của họ hiếm khi có thể thấy được những bức tường mà thay vào đó bằng những tủ sách cao. Phong cách này phù hợp với những CEO lớn, thích không gian cổ điển và có sở thích đọc sách thường ngày. Tủ sách trong căn phòng thường được thiết kế chạm đến trần để có thể lưu trữ được nhiều cuốn, tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian. Trong phòng sẽ bố trí thêm bộ bàn làm việc, có thêm sofa hoặc ghế thư giãn để đọc sách.

Văn Phòng Làm Việc Lý Tưởng
Văn Phòng Làm Việc Lý Tưởng

6. Thiết Kế Văn Phòng Theo Phong Cách Riêng Của Doanh Nghiệp

Cuối cùng là một phong cách thiết kế văn phòng làm việc sáng tạo độc đáo nhất theo Dezicor bạn không nên bỏ qua đó chính là cá nhân hóa kiến trúc. Vậy cá nhân hóa kiến trúc phòng làm việc là gì?

Là khi bạn muốn thiết kế văn phòng công ty làm việc theo tính cách, sở thích của chính bản thân mình. Phong cách của bạn táo bạo độc đáo, công việc bắt buộc bạn luôn luôn sáng tạo. Vậy tại sao không thử sáng tạo riêng một không gian làm việc độc đáo để bản thân có thể tìm kiếm được nguồn cảm hứng làm việc tại đây.

Thiết Kế Phòng Làm Việc Sáng Tạo
Thiết Kế Phòng Làm Việc Sáng Tạo

Tương tự vậy, với những phong cách khác bạn cũng có thể tìm hiểu, tham khảo, biến đổi để trở thành ý tưởng thiết kế riêng cho chính mình. Nếu bạn muốn thiết kế phòng làm việc cho nhân viên. Tại sao không thử tham khảo ý kiến nhân viên. Thử xem họ thích phong cách thiết kế văn phòng và cách bố trí như thế nào! Theo góc nhìn Dezicor, họ sẽ đưa ra những ý tưởng khiến bạn phải bất ngờ và thích thú đấy. Và đừng quên cân nhắc để đồng nhất cùng văn hóa công ty bạn nhé!

Mẫu Văn Phòng Đẹp
Mẫu Văn Phòng Đẹp

7. Tip Để Thiết Kế Không Gian Văn Phòng Tràn Đầy Năng Lượng Làm Việc

Muốn thiết kế một không gian văn phòng làm việc độc đáo và tràn đầy năng lượng không hẳn là quá khó. Chỉ cần bạn lưu ý một số chi tiết mà Dezicor gợi ý sau đây là có thể giải được bài toán này rồi

7.1. Chú Trọng Vào Màu Sắc

Để phòng làm việc trở nên nổi bật, màu sắc là yếu tố giữ vai trò quan trọng nhất. Một số mẹo để bạn có thể phối màu sau đây:
Sử dụng quy tắc 60% – 30% – 10% tương ứng với màu chủ đạo – màu nền – màu nhấn. Với văn phòng làm việc năng động trẻ trung nên chọn màu chủ đạo là các gam màu như màu be, màu vàng nhẹ, màu xanh. Hoặc đối với văn phòng muốn theo sự tinh tế, gọn gàng nên chọn màu trung tính (đen, xám, trắng, …), Màu nền chọn tông pastel nhẹ nhàng, màu nhấn có thể chọn các màu sắc nóng, sặc sỡ để gây ấn tượng tạo sự chú ý. Dùng màu của logo công ty làm màu chủ đạo khi thiết kế không gian văn phòng nhằm tạo ấn tượng cho thương hiệu.

Màu Sắc Độc Đáo Cho Thiết Kế Phòng Làm Việc
Màu Sắc Độc Đáo Cho Thiết Kế Phòng Làm Việc

7.2. Thiết Kế Ánh Sáng

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên đang có dành cho văn phòng. Một trong những yếu tố quan trọng để có một văn phòng được thiết kế đẹp đó chính là ánh sáng. Bạn có thể có một không gian ngăn nắp nhất, đồ nội thất độc đáo và phối màu đẹp mắt. Nhưng nếu ánh sáng không đủ tốt, bạn sẽ không thể nhìn rõ được vẻ đẹp của những không gian ấy. Tuy nhiên nếu sử dụng năng lượng điện sẽ tạo cảm giác oi nóng. Do đó, ánh sáng tự nhiên vẫn là tốt nhất.

Nên bố trí hệ thống cửa sổ có mái vòm hoặc mái che rộng khắp văn phòng. Hệ thống thông gió giúp điều hòa không khí và tạo sự thông thoáng. Thiết kế giếng trời ở những khu vực hành lang đem lại nguồn sáng lớn cho không gian. Sử dụng các cửa kính có tác dụng chống nhiệt cho không gian tòa nhà. Bạn nên lưu ý yếu tố này nhé!

Ánh Sáng Hợp Lý Dành Cho Thiết Kế Văn Phòng
Ánh Sáng Hợp Lý Dành Cho Thiết Kế Văn Phòng

7.3. Lựa Chọn Vật Liệu Và Nội Thất

Bàn ghế hoặc tủ đều là những vật dụng nội thất quan trọng đối với thiết kế văn phòng. Nên lựa chọn gỗ bền có màu sáng để tạo điểm nhấn trong không gian. Chất liệu gỗ phải tốt vì ngoài chức năng trưng bày còn là nơi lưu trữ sách. Sách càng nhiều khối lượng càng nặng nên yếu tố này bạn không nên bỏ qua.

Tiếp đến là lựa chọn bàn ghế làm việc sao cho mang lại cảm giác dễ chịu nhất cho người sử dụng. Bởi vì bạn sẽ sử dụng chúng hơn 8 tiếng một ngày. Nên lựa chọn bàn ghế có chất liệu mềm mại, thoải mái.

Bên cạnh đó, sử dụng kính trong thiết kế nội thất sẽ làm văn phòng nhìn rộng hơn, thoáng hơn và có chiều sâu cho không gian. Hơn nữa, sử dụng kính còn có thể cách nhiệt và cách âm tốt. Một số loại kính cường lực có độ bền cao, giúp tăng giá trị sử dụng lâu dài. Kính sẽ làm tăng tính hiện đại và sang trọng của căn phòng hơn so với những bức tường.

Lựa Chọn Vật Liệu Và Nội Thất Cho Thiết Kế Văn Phòng
Lựa Chọn Vật Liệu Và Nội Thất Cho Thiết Kế Văn Phòng

Với những thông tin gợi ý về thiết kế văn phòng. Dezicor hy vọng bạn có thể tìm kiếm được những ý tưởng thiết kế phù hợp nhất đối với văn hóa doanh nghiệp của mình. Đừng gò bó với những phong cách cũ. Hãy sáng tạo thể hiện tính cá nhân hóa kiến trúc để có được không gian mà mình thật sự yêu thích. Từ đó mang lại những cảm giác thoải mái dễ chịu nhất để có thể xem văn phòng làm việc như là nhà của mình.