Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Hàng Ăn Uống Bạn Nên Biết

Khi bắt tay vào xây dựng, thiết kế nhà hàng phải tìm hiểu về các tiêu chuẩn thiết kế. Vì các tiêu chuẩn này giúp nhà hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống gồm những gì? Hãy cùng Dezicor tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Hàng Ăn Uống

Ngày nay, một nhà hàng muốn kinh doanh đạt năng suất cao, thu nhiều lợi nhuận. Ngoài những yếu tố như không gian đẹp, đồ ăn ngon, dịch vụ tốt. Thì đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế cũng là một yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vậy tiêu chuẩn thiết kế là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống là những tiêu chuẩn quy định mà khi thiết kế nhà hàng phải tuân thủ theo để đạt hiệu quả. Tiêu chuẩn nhà hàng giúp cho chủ đầu tư có thể dựa vào khuôn mẫu, tiêu chí cố định để thiết kế nhà hàng với không gian được phân bố hợp lý và hài hòa.

1.1. Thiết Kế Khu Vực Ăn Uống Đạt Chuẩn

Đầu tiên là thiết kế khu vực ăn uống đạt chuẩn. Để có một không gian ăn uống lý tưởng để thu hút khách hàng, tăng doanh thu cho nhà đầu tư thì các kiến trúc sư cần chú ý đến không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi của thực khách. Thực khách cần có không gian riêng tư, thoải mái, cảm giác ấm cúng để dùng bữa. Cùng với đó, nhân viên của bạn cũng cần có những khoảng diện tích riêng để làm việc như chỗ đi xung quanh bàn ăn để phục vụ một cách tốt nhất.
Vì vậy, trong thiết kế nhà hàng ăn uống cần tránh những sai lầm như không gian quá hẹp, bố trí không hợp lí,… để giảm thiểu những thất bại đáng tiếc.

Thiết Kế Khu Vực Ăn Uống Đạt Chuẩn
Thiết Kế Khu Vực Ăn Uống Đạt Chuẩn

>>> Xem Thêm: Mẫu Thiết Kế Nhà Hàng Đẹp 2021 Theo Xu Hướng

1.2. Thiết Kế Quầy Thu Ngân Hay Lễ Tân Hợp Lý

Thứ hai, quầy lễ tân hay quầy thu ngân được thiết kế một cách hợp lí, bắt mắt sẽ tạo nên một bộ mặt đẹp cho nhà hàng. Quầy không cần quá rộng nhưng chiều cao quầy không quá cao hoặc quá thấp. Nên ở mức độ trung bình để thuận lợi và an toàn trong quá trình thanh toán hay đón tiếp khách. Chiều cao đạt chuẩn cho quầy là từ 110cm đến 120cm. Cần chú ý đến màu sắc, cách bày trí phù hợp với phong cách nhà hàng.

Thiết Kế Quầy Thu Ngân Hay Lễ Tân Hợp Lý
Thiết Kế Quầy Thu Ngân Hay Lễ Tân Hợp Lý

1.3. Thiết Kế Quầy Chế Biến

Thứ ba, về quầy chế biến. Vì đây là nơi các đầu bếp làm việc, để chế biến ra các món ăn ngon và đẹp mắt. Nên thiết kế một không gian thoáng mát, thoải mái, vệ sinh sạch sẽ. Bếp được trang bị đầy đủ dụng cụ, phân chia các khu vực rõ ràng, đúng chức năng nhằm tạo sự thoải mái nhất định.
Bên cạnh đó, quầy chế biến phải thuận tiện cho việc di chuyển, giữa các khu vực với nhau. Điều này thuận tiện cho các thao tác khi nấu nướng, giúp nhân viên phục vụ tốt hơn và chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, chủ nhà hàng còn phải chú ý tính toán diện tích dành cho kho chứa hàng, việc nhận hàng, khu chế biến thức ăn, nấu nướng,… để khu bếp hoạt động một cách tốt nhất.

Thiết Kế Quầy Chế Biến
Thiết Kế Quầy Chế Biến

1.4. Thiết Kế Khu Vực Vệ Sinh Hợp Lý Và Sạch Sẽ

Thứ tư, một nhà vệ sinh đạt chuẩn cũng gây ấn tượng tốt đối với khách hàng. Nhà vệ sinh cần thoáng, mát, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và cần đặt xa khu chế biến thức ăn. Để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu chủ nhà hàng cũng cần lên ý tưởng về màu sắc, cách bày trí. Có thể thêm cây xanh để nhà vệ sinh trông mát mẻ và tạo hương thơm cho nó.

Thiết Kế Khu Vực Vệ Sinh Hợp Lý Và Sạch Sẽ
Thiết Kế Khu Vực Vệ Sinh Hợp Lý Và Sạch Sẽ

>>> Xem Thêm: Các Điểm Chú Ý Thiết Kế Nhà Hàng Chuyên Nghiệp

2. Nên Thiết Kế Nhà Hàng Ăn Uống Theo Mô Hình Kinh Doanh Nào?

2.1. Thiết Kế Nhà Hàng Phục Vụ Đồ Ăn Nhanh  (Fast Foods)

Phần lớn đối tượng hướng đến của các nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh là giới trẻ, tập trung ở những nơi đông dân. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cần được đơn giản hóa. Chú trọng đến phối hợp màu sắc độc lạ, năng động hợp với giới trẻ.

Thiết Kế Nhà Hàng Phục Vụ Đồ Ăn Nhanh 
Thiết Kế Nhà Hàng Phục Vụ Đồ Ăn Nhanh

2.2. Thiết Kế Nhà Ăn Tự Phục Vụ (Buffet)

Khi thiết kế nhà hàng Buffet, cần chú trọng đến sự tiện lợi, rộng rãi cho lối đi lại. Cách đặt dãy bàn để đồ ăn, khay đồ ăn cũng phải khoa học, sạch sẽ, ánh sáng đủ tốt để khách hàng dễ dàng lấy đồ ăn. Cách trang trí dãy bàn đồ ăn cũng linh hoạt theo từng phong cách món ăn.

Thiết Kế Nhà Ăn Tự Phục Vụ
Thiết Kế Nhà Ăn Tự Phục Vụ

2.3. Thiết Kế Nhà Hàng Chọn Món

Có rất nhiều kiểu nhà hàng chọn món, người thiết kế có thể linh hoạt để tạo nên một phong cách phù hợp mà không bị bó hẹp theo bất kỳ tiêu chuẩn đặc biệt nào. Chủ đầu tư có thể thiết kế theo sở thích của bản thân, thể hiện tính cá nhân hóa kiến trúc không gian nhà hàng. Bởi khách hàng đến nhà hàng ăn uống đôi khi không chỉ để thưởng thức đồ ăn. Mà bên cạnh đó họ còn đến để chiêm ngưỡng không gian đẹp.

>>> Xem Thêm: Top Các Mẫu Thiết Kế Nhà Hàng Đẹp Nổi Bật Nhất 2021

2.4. Thiết Kế Nhà Hàng Phục Vụ Tiệc

Khi thiết kế kiểu nhà hàng này, bạn cần tìm hiểu về kiểu tiệc mà nhà hàng sẽ phục vụ là gì ? Từ đó sáng tạo kiểu kiến trúc, nội thất phù hợp. Nhà hàng phục vụ tiệc thường mang tính sang trọng hơn nhà hàng khác. Nên có nhiều tiêu chuẩn thiết kế khắt khe, tỉ mỉ hơn. Không chỉ là sự sắp xếp trong không gian mà còn là các vật dụng trang trí, sân khấu, lối đi, loại bàn ghế,… hướng tới sự trang trọng, lộng lẫy.

Thiết Kế Nhà Hàng Phục Vụ Tiệc
Thiết Kế Nhà Hàng Phục Vụ Tiệc

Một nhà hàng đẹp là khi đáp ứng các tiêu chuẩn về cả công năng, thẩm mỹ và cả phong thủy. Hy vọng những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống nói trên sẽ hữu ích cho bạn đọc. 

(10 bình chọn)

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit

Bình luận:

Xem thêm bài viết khác: