Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Những Tư Duy Sai Lầm Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay

Hiện nay, Defarm thấy các chủ homestay, farmstay đang dè dặt trong việc đầu tư và coi nhẹ vật liệu hoàn thiện, nội thất khi thiết kế phòng ngủ cho farmstay dẫn đến cảm giác tạm bợ, rẻ tiền cho du khách. Họ chỉ tập trung vào trải nghiệm mà bỏ quên phần nghỉ dưỡng. Bạn chỉ cần đặt mình vào vị trí của khách hàng khi đi du lịch vào farmstay. Mà phải ngủ trong không gian bằng tôn, aluminum nóng bức, nội thất kém chất lượng.

Liệu bạn có thấy vui vẻ và thỏa mãn với số tiền mình đã bỏ ra không? Bạn có thấy mình được chăm sóc và thoải mái không? Và liệu bạn có muốn quay lại một nơi như vậy không? Những kinh nghiệm về thiết kế phòng ngủ dưới đây của Defarm sẽ giúp bạn nhận ra tư duy sai trong việc thiết kế và lựa chọn đơn vị thiết kế farmstay phù hợp.

1. Đầu Tư Tạm Bợ Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay 

Defarm nhận thấy một số bạn đầu tư farmstay nhưng có tư duy dùng những vật liệu công nghiệp, rẻ tiền, tạm để tạo ra những phòng ngủ rẻ nhất có thể. Sau đó, đưa nệm, chăn màn vào những không gian này, thế được xem là xong một phòng ngủ.

Bạn phải hiểu rằng khi khách hàng tìm đến một farmstay để trải nghiệm và thuê phòng nghỉ dưỡng. Thì họ đang mong muốn một trải nghiệm nghỉ dưỡng thoải mái trong phòng ngủ riêng tư. Điều này hoàn toàn khác với việc bạn đầu tư cho thuê lều nghỉ. Vì khi khách hàng quyết định thuê lều thì họ đang có những nhu cầu trải nghiệm khác với phòng ngủ.

Đó có thể là ngắm mặt trời mọc trên biển, ngủ trên nền cỏ, cát,… Vậy nên, nếu bạn muốn tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng cho khách hàng bằng phòng nghỉ. Thì nên suy nghĩ nghiêm túc và đầu tư một số tiền phù hợp để tạo ra phòng ngủ đủ tiện nghi.Bạn có thể cân nhắc việc thu mua những khung nhà cũ của người dân bản địa và dựng lại nó. Đây cũng là một cách làm giảm chi phí đầu tư mà vẫn truyền tải được văn hóa truyền thống vào trong không gian ngủ.

>>> Xem Thêm: Ý Tưởng Biến Thiết Kế Phòng Tắm Cho Farmstay Thành Điểm Check In Tuyệt Vời

2. Sử Dụng Vật Liệu Không Thích Hợp Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay

Đa số các khu farmstay đang có những thiết kế tác động thô bạo vào hiện trạng tự nhiên. Và sử dụng những vật liệu không thân thiện với môi trường như bê tông, xi măng, sắt, thép.

Với phong cách của farmstay thì các vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường. Nên được ưu tiên như: tre, nứa, đá, gỗ, lá cây, cỏ…. Sử dụng những vật liệu này sẽ tạo không gian mộc mạc. Mang lại cảm giác thư thái, được hòa mình vào thiên nhiên. Với những vật liệu bê tông, sắt, thép khi sử dụng vào phòng ngủ sẽ tạo cảm giác thô cứng, công nghiệp cho người sử dụng.

Khách du lịch với tâm lý rời xa cái ồn ào, xô bồ của đô thị để đi nghỉ ngơi, được thư giãn. Nhưng lại phải ở trong phòng ngủ như này thì chắc chắn farmstay sẽ không để lại ấn tượng gì cho du khách. đồng thời du khách cũng không muốn quay lại thêm một lần nữa.

Đôi khi, bạn vẫn phải làm móng công trình bằng bê tông thì nên đúc móng trước. Để đủ cứng rồi mới vận chuyển vào những vị trí đặt móng và xây dựng như bình thường. Lúc đó bạn sẽ không tác động nhiều vào hệ vi sinh vật trong lòng đất như phương pháp đổ bê tông tại chỗ.

3. Mang Tư Duy Thiết Kế Phòng Ngủ Trong Đô Thị Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay

Defarn nhận được một số lời nhờ tư vấn cải tạo phòng ngủ trong farmstay. Đã được xây dựng theo phong cách phòng ngủ trong đô thị. Những phòng ngủ này mang lại cảm giác đô thị. Không phù hợp với phong cách farmstay, nên không có khách nghỉ lại.

Diện tích xây dựng trong đô thị nhỏ nên thường các phòng nghỉ phải tận dụng tối đa diện tích. Bị bao bọc bởi những bức tường mà không gần gũi với thiên nhiên. Trong khi farmstay có diện tích lớn, bốn mặt xung quanh được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Nên chỉ phong cách thiết kế gần gũi với thiên nhiên, sử dụng vật liệu tự nhiên mới là phong cách phù hợp,.

Để tìm kiếm hình thức kiến trúc theo phong cách farmstay. Bạn nên tìm đến những kiểu nhà truyền thống dân tộc thiểu số vì các kiến trúc này thường làm bằng vật liệu tự nhiên.

4. Lạm Dụng Các Thiết Bị Điều Hòa Nhiệt Độ Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay

Một số khu nghỉ dưỡng sử dụng điều hòa một hoặc hai chiều, sử dụng thiết bị sưởi ấm bằng điện. Dẫn đến việc khi ở trong các phòng nghỉ phải đóng kín cửa. Khi đóng kín cửa thì lượng khí tươi bên ngoài không vào được trong phòng. Họ liên tục phải hít thở khí CO2 mà mình thải ra hoặc đôi khi là vi khuẩn của những người khách trước hắt hơi để lại.

Khi đi nghỉ dưỡng, chúng ta luôn luôn muốn được thư thái, thoải mái hít thở không khí trong lành, rời xa những khói bụi thành phố. Vậy mà ta lại phải chui vào những phòng kín cửa, bật điều hòa cả ngày, thì đó không phải là một trải nghiệm nghỉ dưỡng.

Để tạo ra những trải nghiệm nghỉ dưỡng đúng nghĩa thì cần nghiên cứu ứng dụng những vật liệu cách âm, cách nhiệt đối với những khu vực có biên độ nhiệt trong ngày lớn (thường là những vùng núi cao >1000m so với mực nước biển). Ngoài ra, vẫn có thể tăng độ dày của vật liệu tự nhiên để cách nhiệt như: Mái lá nhiều lớp, tường gỗ dày, trình tường,…

Lạm Dụng Các Thiết Bị Điều Hòa Nhiệt Độ Khi Thiết Kế Phòng Ngủ
Lạm Dụng Các Thiết Bị Điều Hòa Nhiệt Độ Khi Thiết Kế Phòng Ngủ

>>> Xem Thêm: Tầm Quan Trọng Của Phát Triển Cộng Đồng Farmstay

5. Thiếu Bản Sắc Địa Phương Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay 

Đại đa số các khu nghỉ dưỡng hiện nay đang bị “Tây hóa”, dẫn đến thiếu bản sắc địa phương, làm giảm năng lực cạnh tranh sản phẩm so với các vùng và các quốc gia khác.

Du lịch trước đây chưa đề cao tính trải nghiệm do nhu cầu của con người chưa cao nên nhiều khu nghỉ dưỡng không mang yếu tố bản địa vẫn sống “khỏe”. Nhưng hiện nay nhu cầu trải nghiệm văn hóa bản địa của du khách dần tăng cao nên những khu nghỉ dưỡng kiểu như vậy sẽ bị giảm dần lượng khách. Vì vậy, khi làm phòng ngủ farmstay, bạn phải mang yếu tố bản địa vào trong đó.

Cách đơn giản nhất là sử dụng hoa văn và vật liệu bản địa để trang trí cho nệm, rèm cửa, hình thức giường, bàn ghế, nền, tường,…

>>> Xem Thêm: Khám Phá Mô Hình Farmstay Dược Liệu Chăm Sóc Sức Khoẻ

6. Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Farmstay Cứng Nhắc Trong Tư Duy

Một số khu nghỉ dưỡng đang “bê nguyên xi” mẫu nhà của dân tộc bản địa. Dẫn đến những trải nghiệm nghỉ dưỡng không được trọn vẹn.

Không gian nghỉ dưỡng rất khác với không gian ở truyền thống. Yếu tố nghỉ dưỡng ở đây được đề cao về việc trải nghiệm thiên nhiên. Các hướng nhìn đều hướng ra ngoài thiên nhiên. Tuy vậy, nếu ta sử dụng kiến trúc truyền thống của dân tộc bản địa thì không đảm bảo được yếu tố nghỉ dưỡng này.

Với những nhà truyền thống bản địa thường không sử dụng vật liệu hiện đại như kính, mica trong. Những vật liệu này nếu được thay thế cho những tấm vách nặng nề. Nó sẽ tạo ra được trải nghiệm nghỉ dưỡng hòa mình vào thiên nhiên mà vẫn đảm bảo yếu tố bản địa.

Một phòng phòng ngủ đúng mô hình farmstay là phải tạo ra một không gian để nghỉ dưỡng. Thân thiện với thiên nhiên và môi trường, truyền tải được yếu tố văn hóa bản địa cho du khách. Ngoài ra, không gian phòng ngủ cũng phải tạo được cảm giác ngủ khác biệt cho du khách. Và đôi lúc du khách còn học được điều gì đó về văn hóa trong không gian này.

(17 bình chọn)

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem thêm bài viết khác: