Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Những Bí Mật Trong Thiết Kế Thông Tầng Nhà Phố, Nhà Ống

Nhà ống, nhà phố là loại hình kiến trúc rất phổ biến ở nước ta bởi những ưu điểm như chi phí đầu tư thấp, mức độ tùy biến cao. Tuy nhiên, vì diện tích không quá rộng nên nhược điểm thường thấy của loại hình này là chiếu sáng và thông gió tự nhiên không tốt. Điều này làm cho nhà ở bị tối và ngột ngạt và nếu cứ sống trong môi trường đó liên tục từ năm này sang năm khác, con người sẽ bị giảm sút sức khỏe do tích tụ khí độc trong nhà, qua đó làm giảm chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, các kiến trúc sư thường sử dụng biện pháp tối ưu nhất cho vấn đề này là khoảng thông tầng.

Thiết Kế Khoảng Không Nhà Phố
Thiết Kế Khoảng Không Nhà Phố

Không chỉ là giải pháp cho vấn đề thiếu thông gió và ánh sáng tự nhiên của nhà phố vốn hạn chế về diện tích và khó lấy sáng tự nhiên, khoảng thông tầng còn trở thành một xu hướng làm đẹp, một thứ phải có cho nhà phố hiện đại.

1. Thông Tầng Là Gì? 

Thông tầng là khoảng không gian trống trong ngôi nhà có tác dụng tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Thông tầng có những điểm tương tự với giếng trời là có thể lấy ánh sáng và gió tự nhiên giống như giếng trời, tuy nhiên, có một điểm khách biệt là nó có khoảng không gian rộng hơn, không quy định phải thông từ tầng 1 lên đến mái mà có thể chỉ thông 2 – 3 tầng của ngôi nhà với nhau mà thôi. Và đôi khi, thông tầng bao gồm cả giếng trời trong đó.

Thông Tầng Là Gì
Thông Tầng Là Gì

2. Thông Tầng Đóng Vai Trò Gì Trong Ngôi Nhà Của Bạn?

Với những ngôi nhà ống hiện nay, một khoảng thông tầng chỉ 2 – 4m2 là khá đủ để căn nhà thông thoáng hơn nhờ việc đối lưu không khí. Còn trong những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp hoặc nhà lệch tầng, có những khoảng thông tầng sẽ tạo cảm giác cao và rộng hơn cho ngôi nhà. Còn đối với những nhà phố có chiều dài lớn, một khoảng thông tầng với giếng trời rộng giữa nhà giúp cả ngôi nhà đủ ánh sáng tự nhiên và thông thoáng từ trước ra sau, đảm bảo chất lượng sống tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Nếu đặt khoảng thông tầng ở giữa nhà, nó sẽ đóng vai trò như một vách ngăn chia không gian phòng khách và bếp, thay thế cho những bức vách cố định, góp phần tạo sự thông suốt không gian, khiến ngôi nhà có vẻ rộng rãi hơn. Cùng với đó là chức năng lấy sáng tự nhiên cho thang và đối lưu không khí cho ngôi nhà.

Vài Trò Của Thông Tầng Trong Nhà
Vài Trò Của Thông Tầng Trong Nhà

Còn nếu đặt thông tầng ở cuối nhà, phía gần bếp và phòng ăn sẽ tạo sự thông thoáng cho khu vực này. Lời khuyên của tôi là bạn không nên tiết kiệm diện tích để làm khoảng thông tầng cho khu vực này. Có một khoảng thông tầng sẽ giúp khu vực bếp và phòng ăn trở nên thông thoáng và sáng sủa hơn.

Bên cạnh đó, khoảng thông tầng còn mang lại nhiều lợi ích khác như tạo không gian trang trọng, tạo góc quan sát rộng… Đối với một số công trình nhất định, thông tầng còn tạo thành điểm nhấn cho ngôi nhà, giúp ngôi nhà của bạn thẩm mỹ và phong cách hơn.

3. Thiết Kế Thông Tầng Như Thế Nào Cho Hợp Lý?

Dưới đây là 4 lưu ý dành cho việc thiết kế thông tầng hợp lý.

    • Nhà nên có từ 2 tầng trở lên thì mới có thể sử dụng thông tầng, còn nếu nhà chỉ có 1 tầng thì bạn nên sử dụng giếng trời cho việc lấy sáng và thông gió tự nhiên. Bạn nên tính toán khoảng thông tầng nhà phố thật tỉ mỉ để đảm bảo cho nhà ở được cân đối hài hòa. Thông thường, những thiết kế nhà phố có chiều dài trên 10m thì nên sử dụng thông tầng, trên 20m thì nên sử dụng từ 2 – 3 khoảng thông tầng để làm nhà ở thoáng đãng và sáng sủa hơn.
    • Nên đặt thông tầng sát một bên tường nhà để tận dụng không gian sử dụng cho cầu thang và các chức năng khác. Ngoài ra, bởi sự thông suốt của khoảng thông tầng sẽ khiến âm thanh bị vang giữa các tầng, làm cho hoạt động của các thành viên trong gia đình không được thoải mái, mất sự riêng tư. Chính vì thế nên gia công tường của khoảng không này xù xì, nhám, sần để tiêu âm. Hiện nay, các thiết kế mẫu nhà hiện đại thường sử dụng các vật liệu trang trí, sơn gai, ấp gạch thẻ, xây gạch trần… để làm giảm truyền âm của thông tầng hay giếng trời.
Không Gian Giếng Trời
Không Gian Giếng Trời
    • Nếu thông tầng thông như giếng trời thì cần thiết kế hệ thống mái kính che mưa. Và lưu ý cần thiết kế mái che có khoảng hở để vừa có thể tận dụng đối lưu không khí. Tốt nhất là nên làm hệ thống mái che di động, có thể mở ra lúc cần lấy gió và đóng lại khi thời tiết không tốt. Trong trường hợp thông tầng kiểu giếng trời không có mái che thì cần tổ chức thoát nước thật tốt ở đáy giếng (tức là phần sàn tầng 1 thẳng với đỉnh giếng). Đáy giếng phải đủ rộng, khu vực xung quanh giếng trời ở các tầng nên có hệ thống che chắn như tường, ngách cửa hợp lý để nước mưa rơi xuống sàn không bị bắn vào những không gian xung quanh, ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.
    • Nên có hệ thống hành lang đủ cao ngăn cách với khoảng thông tầng để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng trong gia đình. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến hệ thống vật dụng treo trên trần nếu khoảng thông tầng đó chỉ thông ít tầng, tránh rơi vỡ gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

4. Làm Sao Sử Dụng Hiệu Quả Khoảng Thông Tầng?

Nếu khoảng thông tầng có khoảng không tương đối rộng, có thể bố trí thêm phòng đọc sách hay làm việc lơ lửng trong khoảng thông tầng. Như vậy vẫn đảm bảo lưu thông không khí và ánh sáng nhưng được thêm một phòng nhỏ để sử dụng. Bạn có thể tham khảo sử dụng lưới treo giữa khoảng thông tầng làm nơi đọc sách, vui chơi cho gia đình. Tuy nhiên cần chú ý thi công an toàn, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu khoảng thông tầng có bố trí thêm cầu thang, bạn nên bố trí cầu thang ở giữa khoảng không này để không khí, ánh sáng đi từ hai bên xuống dưới, đảm bảo đối lưu không khí tốt nhất cho không gian.

Dưới khoảng thông tầng, bạn có thể bố trí một hồ nước nhỏ và thêm vài cây cảnh trang trí làm không gian xung quanh sống động thêm, hoặc ưu tiên thiết kế một “vườn cảnh” khô trang trí. Sát trên cao của nóc giếng trời có thể dùng các nét hoa văn hoa lá trang trí cho sinh động.

Đó là tất cả những bí mật trong thiết kế thông tầng nhà phố, hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có đủ kiến thức để thiết kế nên một khoảng thông tầng tuyệt đẹp cho ngôi nhà của mình.

(8 bình chọn)

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem thêm bài viết khác: