Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Thổi Hồn Sự Sống Vào Ngôi Nhà Của Bạn

Với sự hiểu biết của khoa học công nghệ hiện tại, Trái đất mà chúng ta đang sinh sống là một hành tinh duy nhất có sự sống. Nơi mà sự sống được sản sinh và nảy nở. Ở nơi đó có hơn 20 triệu loài sinh vật sinh sống và tồn tại xung quanh con người.

Thổi Hồn Cho Ngôi Nhà Của Bạn
Thổi Hồn Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Điều gì tạo nên sự đặc biệt cho hình tinh xanh này. Đó chính là Không khí hay còn gọi là khí trời. Vậy khí trời là gì và nó đóng vai trò gì trong thiết kế căn nhà của bạn?

Chắc chắn có rất nhiều bạn nghĩ bên ngoài khói xe, bụi bẩn nên sẽ ô nhiễm hơn không khí trong nhà. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết rằng không khí trong nhà đôi khi còn tệ gấp 10 lần so với không khí ngoài đường phố. Bởi nếu không biết quy hoạch hay xử lí ngay từ khâu thiết kế, không khí trong nhà không thể lưu thông nên không chỉ có khói xe, bụi bẩn bay vào mà còn chứa thêm nhiều tạp chất khác như hóa chất từ các vật dụng, nấm mốc, vi khuẩn ẩn trú khắp nơi. Gió mát nói riêng hay không khí trong lành nói chung, đang là món hàng xa xỉ ngày càng khan hiếm trước tình hình xây dựng bừa bãi, tràn lan, thiếu quy hoạch ngày nay. Đặc biệt với những căn nhà có diện tích nhỏ ở những thành phố lớn có diện tích chật hẹp và nằm sang sát nhau thì việc quy thiết kế để có được căn nhà thông thoáng khí trời lại càng khó khăn hơn.

Cá Nhân Hoá Kiến Trúc Cho Riêng Bạn
Cá Nhân Hoá Kiến Trúc Cho Riêng Bạn

Nói đến khí trời bao giờ người ta cũng nghĩ ngay đến giếng trời . Trong nhà ống, nếu không có sân sau, tất cả các phòng từ sinh hoạt, phòng ngủ, bếp đều phải hô hấp qua bình dưỡng khí là các giếng trời. Giếng trời chính là trọng huyệt của sự sống. Giếng trời cũng là cửa ngõ để ánh sáng đi vào nhà. Có ánh sang tất phải có  nắng. Ánh sáng mặt trời đi sâu vào đáy giếng trời khi mặt trời lên cao tốt về mặt vệ sinh và thẩm mỹ nhưng đồng thời cũng nung nóng khối không khí mát dịu ủ từ đêm trước và làm cho căn nhà trở nên oi bức đến chiều. Ánh nắng mặt trời ban trưa rọi thẳng đứng đã điểm trúng trọng huyệt của căn nhà.

Không Gian Xanh CHo Căn Nhà Của Bạn
Không Gian Xanh CHo Căn Nhà Của Bạn

Một giếng trời giữa nhà cộng hưởng với không gian cầu thang làm cho khoảng nhận ánh sáng và gió rộng lớn hơn, cung cấp đến tận các phòng phía trước và sau. một khoảng trống dành cho miếng đất được dành ra nhằm tạo dòng đối lưu không khí cho các phòng phía sau. và không gian lệch tầng giúp kéo các tầng gần lại với nhau hơn.
Thế là khắp nhà, từ tầng trệt đến sân thượng, cây xanh đã được nuôi sống bởi ánh sáng và khí trời. Tinh thần và sức khỏe của con người sống trong nhà cũng được cải thiện bởi các yếu tố đó. Một không gian sống chan hòa tình cảm gia đình, nội thất mở với các khu vực chức năng thông thoáng và tràn đầy ánh sáng tự nhiên.

Thiết Kế Không Gian Xanh Độc Đáo
Thiết Kế Không Gian Xanh Độc Đáo

Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên của giếng trời để thiết kế mảnh vườn nho nhỏ, tiểu cảnh hay có thể là hồ thủy sinh có thể làm dịu căn nhà và tăng thêm sinh khí điều hòa căn nhà của bạn cũng có thể là ý hay. Những giàn pergola che nắng làm cho những khe nắng và những bóng râm xen kẽ đuổi nhau khi mặt trời di chuyển đã gợi ý cho một giải pháp lấy ánh sáng nhưng tránh nắng. Thế là dạng mái răng cưa ra đời với rất nhiều diện tích cửa lấy sáng, thông gió song ánh nắng không vào sâu nhờ các đan bê tông che chắn. Mái răng cưa trên giếng trời cũng có thể giải huyệt: chắc nắng trưa che chở đan betong nhưng vẫn cho phép nắng gió tràn vào. Rèm cửa hay những vật dụng che chắn có thể hạn chế được khiếm khuyết của căn nhà với những thời điểm có bức xạ lớn để làm căn nhà vừa mát mẻ hơn lại tăng thêm tính nội thất cho căn nhà.

Tạo Sự Thông Thoáng Cho Căn Nhà
Tạo Sự Thông Thoáng Cho Căn Nhà

Để có thêm thông thoáng, các cửa sổ có thể được thiết kế cao rộng đồng thời vách tường kín ngăn giếng trời với bếp giúp không gian có chiều sâu thêm. Cũng từ đây người nội trợ có được cảm giác thật thoãi mái khi nấu nướng nhờ khoảng không gian xanh của mảnh vườn phía đối diện.
Ngôi nhà được thiết kế vào những buổi trưa hè oi bức, tạt về nhà nghỉ ngơi một chút trước khi trở lại công việc vào buổi chiều. Buổi tối, ánh sáng từ mái hiên trời chiếu thẳng xuống tầng trệt tạo nên một cột sáng cộng hưởng với không khí mát dịu và gió đối lưu hiu hiu khiến cho người ngồi bên dưới giếng trời rất thoãi mái vì được hưởng chút không gian cao và thoáng mát như thế trong đô thị chen chút và chật hẹp

Màu Sắc Cũng Giúp Ngôi Nhà Trông Bắt Mắt Hơn
Màu Sắc Cũng Giúp Ngôi Nhà Trông Bắt Mắt Hơn
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!