Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Thư Giãn Trong Không Gian Của Tre Và Đất

Kiến trúc sư: H&P Architect

Diện tích: 220,0 mét vuông

Năm: 2016

Ảnh: Đoàn Thanh Hà , Nguyễn Tiến Thành

Thư Giãn Trong Không Gian Của Tre Và Đất
Thư Giãn Trong Không Gian Của Tre Và Đất

Đôi Nét Về Công Trình KHÔNG GIAN TRE VÀ ĐẤT.

Nằm trong chuỗi dự án tạo lập “Không gian thân thiện trong đô thị ngột ngạt” do H&P Architects khởi xướng dựa trên sự kết hợp của hai vật liệu chính là tre và đất, BE (Bamboo & Earth – Tre và Đất) friendly space là một không gian mở được xây dựng để phục vụ nhu cầu giao lưu văn hóa, triển lãm,… của cộng đồng. Chú trọng vào khía cạnh văn hoá và nghệ thuật, công trình mang sứ mệnh gắn kết mối quan hệ đầy sóng gió giữa con người với thiên nhiên trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay.

Ngôi Nhà Kết Hợp Tre Và Đất
Ngôi Nhà Kết Hợp Tre Và Đất

Được xây dựng trên khu đất thuộc trung tâm thị trấn Mạo Khê, BE friendly space được tạo nên bởi vật liệu thân thiện sẵn có ở địa phương, cách thức thi công đơn giản cùng sự tham gia xây dựng của cộng đồng. Tổng thể công trình là một bức tường được trình bằng đất dày 40cm chạy dài theo hình zích-zắc, xen kẽ là những mảng cây xanh tạo nên các khoảng không gian trống để sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Không Gian Tre Và Đất
Không Gian Tre Và Đất

Các khoảng không gian được kết nối với nhau qua nhiều ô cửa được đặt tại các vị trí ngẫu nhiên. Phía trên không gian sử dụng là hệ mái tre với hai lớp được xếp chồng so le lên nhau nhằm điều tiết ánh sáng tự nhiên và không khí vào công trình bên trong. Bên cạnh đó, việc sử dụng vật liệu tre cùng cách thức thi công này cũng giúp làm mờ ranh giới giữa kiến trúc và thiên nhiên; giữa bên trong và bên ngoài.

Không Gian Của Tre Và Đất
Không Gian Của Tre Và Đất

Mục tiêu của BE friendly space là góp phần nâng cao nhận thức xã hội về nhu cầu cấp thiết phải có những không gian thân thiện phục vụ cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh quá trình đô thị hoá và bê tông hóa đang dần bóp nghẹt Mạo Khê – một trong những thị trấn đông dân cư nhất Việt Nam. Qua đó, góp phần định hướng hoạt động của cộng đồng trong tiến trình tạo lập những không gian bền vững cho tương lai.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!