Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

5 Bước Đơn Giản Để Làm Thùng Xốp Trồng Rau Đơn Giản Tại Nhà

Mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin rất nhiều về rau củ có chứa các chất độc hại gây ung thư. Nhiều gia đình ở thành phố đã tận dụng những không gian đất để trồng rau. Tuy nhiên thành phẩm rau tạo ra cũng bẩn không kém rau ở chợ, khi nó hấp thụ những khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông ngoài mặt đường. Do vậy, một giải pháp hữu hiệu mà nhiều chị em đang thử nghiệm chính là dùng thùng xốp trồng rau trong nhà. Dezicor  đã tìm hiểu được một phương pháp trồng rau trong thùng xốp vô cùng thông minh do chị Thục (nickname Mẹ Khoai Xoài) chia sẻ trên mạng internet. Hãy cùng Dezicor khám phá cách làm thùng xốp trồng rau cải tiến trên sân thượng đơn giản và hiệu quả nhé.

1. Lợi Ích Của Việc Làm Thùng Xốp Trồng Rau

Lợi ích đầu tiên: Gia đình có nguồn rau sạch thường xuyên để ăn. Không còn phải lo lắng về dư lượng những chất độc hại có trong rau.

Lợi ích thứ hai: Tiết kiệm được một khoản chi phí mua rau hằng ngày. Các chị em nội trợ thử tính mà xem, một mớ rau nhỏ ngoài chợ đã có giá từ 3.000 – 5.000 đồng. Một ngày các bạn tiết kiệm khoảng 10.000 tiền rau, thì một tháng, một năm các bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá rồi.

Lợi ích thứ ba: Những thùng xốp và chai nước bỏ đi tận dụng làm thùng rau giải quyết được vấn đề rác thải, đồng thời tạo không gian xanh mát cho nhà ở.

Lợi Ích Của Việc Làm Thùng Xốp Trồng Rau
Lợi Ích Của Việc Làm Thùng Xốp Trồng Rau

>>> Xem Thêm: Cách Xử Lý Đồ Gỗ Bị Mốc Nhanh Nhất Mà Bạn Chưa Biết

2. Cách Làm Thùng Xốp Trồng Rau Cải Tiến

2.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu 

Hai nguyên liệu chính để làm thùng xốp trồng rau chính là thùng xốp có nắp và chai nhựa bỏ đi. Thùng xốp thì rất dễ kiếm, nếu cần số lượng lớn thì hãy tìm mua tại các đại lý để giảm chi phí. Bên cạnh đó cần thêm 2 cục than tổ ong đã qua sử dụng và một đoạn ống nước bằng nhựa. Hãy vệ sinh chúng thật sạch sẽ, vì bạn dùng chúng để trồng rau ăn đấy. Tuyệt đối không dùng những thùng xốp đựng rác hoặc những chai nhựa đã đựng các hóa chất độc hại để sử dụng.

Nguyên Liệu Làm Thùng Xốp
Nguyên Liệu Làm Thùng Xốp

2.2. Tiến Hành Làm Thùng Xốp Trồng Rau Thông Minh

 • Bước 1: Đục thật nhiều lỗ nhỏ các chai nước bằng cách nung nóng thanh sắt, dùng thanh sắt nhọn.
 • Bước 2: Khoét lỗ thùng xốp. Khoét lỗ to vừa miệng chai nước suối nhỏ. Những lỗ nhỏ cách nhai 5 cm hay nhiều hơn tuỳ vào loại cây trồng.
 • Bước 3: Bỏ 2-3 vỏ chai nước suối vào đáy thùng xốp không thủng đáy, các chai này được đậy kín nắp. Cho cổ 1 chai nước đã lỗ chui qua thành thùng, đưa cổ chia ra ngoài.
 • Bước 4: Đổ đầy đất đã trộn vào thùng xốp, nên chọn đất phù sa tơi xốp và trộn thêm phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
 • Bước 5: Trồng cây và tưới nước.
Tiến Hành Làm Thùng Xốp
Tiến Hành Làm Thùng Xốp

>>> Xem Thêm: Bản Vẽ Thiết Kế Phòng Trọ Tiêu Chuẩn Đẹp Tiết Kiệm

3. Những Loại Rau Củ Có Thể Trồng Trong Thùng Xốp

Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp: mồng tơi,  rau muống, rau cải, xà lách, rau dền, cà chua, dưa chuột.

Trồng các loại củ trong thùng xốp: cà rốt, khoai tây, hành tây.

Trồng cây ăn quả trong thùng xốp: chanh, dưa, khế, đu dủ, ổi.

Những Loại Rau Củ Có Thể Trồng Trong Thùng Xốp
Những Loại Rau Củ Có Thể Trồng Trong Thùng Xốp

>>> Xem Thêm: Kiến Trúc Nông Nghiệp Với Ngôi Nhà “Khuyến Nông” Độc Lạ

4. Tìm Hiểu Thêm Thông Tin Về Cách Đục Lỗ Thùng Xốp Trồng Rau Và Cách Trang Trí Thùng Xốp Đẹp

Thùng xốp là nơi chứa đất và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây. Do đó, chúng ta cần làm gì để đất trong thùng xốp trồng cây luôn tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh cho cây. Hãy theo chân Dezicor khám phá các cách đục lỗ thùng xốp để đảm bảo cây được luôn được cung cấp đầy đủ nước và chất đinh dưỡng để cây phát triển.

4.1. Cách Đục Lỗ Thùng Xốp Trồng Cây Sử Dụng Than Tổ Ong

Chuẩn bị dụng cụ trồng cây:

 • Thùng xốp không thủng đáy.
 • Nắp thùng.
 • Xỉ than tổ ong hoặc xốp cứng.
 • Chai nhựa: cắt làm đôi và dùi lỗ.
 • Một đoạn ống nước hoặc ống gen điện.

Cách làm:

 • Bước 1: Đặt  hai viên xỉ than dưới đáy thùng xốp.
 • Bước 2: Cắt gọt nắp thùng xốp để nhét vừa vào trong thùng. Sau đó khoét ở giữa nắp một hình tròn có độ rộng bằng đáy chai nước ngọt. Xung quanh đục thêm những lỗ nhỏ với mật độ dày để rễ cây có thể mọc xuống phía dưới. Thực hiện xong thì đặt lên phía trên hai viên xỉ than ở bước 1.
 • Bước 3: Cắt đôi chai nhựa và lấy một nửa mang đi đục lỗ. Sau đó nhét phần chai nhựa đó vào lỗ đã đục trên phần nắp. Cần thiết kế sao cho phần chai nhựa có thế chạm tới đáy thùng để đảm bảo chắc chắn.
 • Bước 4: Cắm phần ống nước xuyên qua nắp xuống phía dưới. Với ống nước này có thể vừa quan sát được mực nước có trong thùng, vừa giúp đổ nước xuống phần dự trữ phía dưới.
 • Bước 5: Đục vài lỗ thoát nước ở phía dưới nắp thùng khoảng 1-2cm để cung cấp dưỡng khí cho rễ cây.
 • Bước 6: Bước cuối cùng, các bạn chỉ cần đổ đất vào và trồng rau thôi. Nên chọn loại đất phù sa tơi xốp và trộn thêm phân bón để canh tác.
Cách Đục Lỗ Thùng Xốp Sử Dụng Than Tổ Ong
Cách Đục Lỗ Thùng Xốp Sử Dụng Than Tổ Ong

>>> Xem Thêm: Khám Phá Ngôi Nhà Nhỏ Xinh Được Xây Dựng Bằng Vật Liệu Tái Chế

4.2. Cách Đục Lỗ Trồng Cây Sử Dụng Lưới Chắn Ở Đáy

Chuẩn bị dụng cụ:

 • Thùng xốp.
 • Dao rọc giấy.
 • Lưới.
 • Băng dính bản to.
 • Đất và hạt giống.

Cách làm: 

 • Bước 1: Bạn dán băng dính ở xung quanh và ở đáy giúp thùng xốp vững vàng và chống thấm nước tốt hơn. Sau đó, bạn khoét các lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp. Lưu ý là bạn không nên khoét lỗ to quá, tránh bị trôi đất trong quá trình tưới nước.
 • Bước 2: Xếp mảnh lưới vào đáy thùng xốp. Sau đó, bạn đổ đầy đất trồng đã chuẩn bị vào trong thùng xốp. Như vậy là bạn có thể tiến hành gieo hạt, trồng cây và tưới nước.
Cách Đục Lỗ Trồng Cây Sử Dụng Lưới Chắn Ở Đáy
Cách Đục Lỗ Trồng Cây Sử Dụng Lưới Chắn Ở Đáy

Với chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với những loại khay trồng rau nhựa trên thị trường, cách làm thùng xốp trồng rau cải tiến của chị Thục đã giúp cho nhiều gia đình giải quyết được mối lo về vấn đề rau sạch. Dezicor chúc các bạn thực hiện thành công! Hãy phản hồi cho chúng tôi nhiều phương pháp hay hơn nhé.

(19 bình chọn)

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem thêm bài viết khác: