Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

KHU NGHỈ DƯỠNG MONSOON ECOSTAY | Thiết kế Ecostay

138 Lượt xem

THÔNG TIN KHU DU LỊCH:

Tên: Monsoon Retreat Ecostay

Địa chỉ: Attapallam, Kumily, Kerala, Ấn Độ

Chủ đầu tư: Subish Sebastian

Năm: 2019

Ảnh: Subish Sebastian

Monsoon Retreat Ecostay
Monsoon Retreat Ecostay

Theo Hiệp hội du lịch sinh thái quốc tế năm 1990, du lịch sinh thái được định nghĩa là du lịch có trách nhiệm tại khu vực tự nhiên bảo tồn môi trường và cải thiện đời sống của người dân địa phương. 

Du lịch sinh thái là một công cụ quan trọng để thúc đẩy phát triển nền du lịch địa phương. Tuy nhiên, khi một khu cảnh quan tự nhiên trở nên nổi tiếng, một số lượng lớn khách du lịch và nhà đầu tư từ bên ngoài sẽ bắt đầu mua đất, đầu tư và tạo nên những doanh nghiệp của riêng họ. Việc này nếu không được quy hoạch, tính toán kỹ lưỡng, những hoạt động kinh doanh này rất có thể sẽ lấy đi một phần thu nhập của người dân địa phương và phá hoại cảnh quan thiên nhiên của khu vực đó. 

Monsoon Retreat Ecostay
Monsoon Retreat Ecostay

Hiện nay, ở Ấn Độ, phần lớn người dân đang cư trú ở rìa các khu bảo tồn thiên nhiên đều làm nông là chủ yếu. Ngoài yếu tố tự nhiên như mưa, nắng, gió,... ảnh hưởng trực tiếp đến mùa vụ, những hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp từ bên ngoài cũng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của cộng đồng địa phương. Những hoạt động du lịch, dịch vụ nếu không có kế hoạch và chiến lược vận hành tốt sẽ lấy đi một khoảng thu nhập của người dân nơi này. Để khắc phục tình trạng đó, Subish Sebastian - nhiếp ảnh gia đồng thời là chủ của Monsoon Retreat Ecostay đã xây dựng nên một khu du lịch nơi cộng đồng địa phương được trao quyền trong phát triển các chương trình du lịch sinh thái.

Monsoon Retreat Ecostay
Monsoon Retreat Ecostay

Monsoon Retreat Ecostay là một khu nghỉ dưỡng nơi kiến trúc được thiết kế sao cho không ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học của khu vực. Nằm giữa rừng thảo quả dày đặc, khu nghỉ dưỡng đã cho trồng thêm nhiều thực vật bản địa nhằm tăng cường đa dạng sinh thái cho khu vực. Đồng thời, việc tăng cường đa dạng hệ sinh thái cũng giúp nâng cao nhận thức cho người dân về việc bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. 

Monsoon Retreat Ecostay
Monsoon Retreat Ecostay

Tất cả các ngôi nhà trong khu nghỉ dưỡng nằm ở độ cao từ 3 đến 5 mét so với mặt đất, cho phép người dân tận dụng tối đa đất cho việc canh tác nông nghiệp. Với kiến trúc nhà sàn trên cao, sự tác động vào thảm thực vật tự nhiên là thấp nhất, giúp bảo vệ hệ sinh thái thiên nhiên nơi này. Tuy nhiên, tôi không đánh giá cao lắm về kiến trúc của khu nghỉ dưỡng này vì họ thực hiện chưa đúng lắm với kỳ vọng của tôi về một ecostay hòa mình vào thiên nhiên. Những công trình vẫn đang sử dụng vật liệu hiện đại là mái tôn, tạo cảm giác không hòa hợp giữa kiến trúc và cảnh quan của khu rừng thảo quả xung quanh. Đồng thời, khi mưa xuống, tôn cũng tạo nên những tiếng động ồn ào gây ảnh hưởng đến sự thanh bình của khu rừng nơi đây. Có lẽ người thiết kế vẫn chưa suy nghĩ thấu đáo về những ảnh hưởng của lối kiến trúc này đến thiên nhiên.

Monsoon Retreat Ecostay
Monsoon Retreat Ecostay

Những hoạt động tham quan, dã ngoại ở Monsoon Ecostay được định hướng khá tốt. Những hoạt động trải nghiệm đã tận dụng tối đa những thế mạnh mà thiên nhiên gần đó mang lại. Những hoạt động trải nghiệm có thể kể đến như: Đi bộ tham quan đường dài, đi bộ ngắm cảnh thiên nhiên, tham quan thiên nhiên vào ban đêm, tham quan những đồng ruộng, đi thuyền, bè tre trên sông hay tham gia vào những hoạt động văn hóa địa phương như trình diễn trên sân khấu, tập võ,... Dưới góc nhìn của tôi, Monsoon Ecostay bước đầu đã làm khá tốt về việc đưa các giá trị văn hóa bản địa vào hoạt động trải nghiệm, tạo nên điểm khác biệt - độc đáo - duy nhất cho điểm du lịch nghỉ dưỡng này. Điều này rất khó tìm được tại Việt Nam, một số khu nghỉ dưỡng có tạo ra hoạt động tương tự nhưng chỉ dừng ở mức giới thiệu chứ chưa cho du khách thực sự trải nghiệm văn hóa bản địa. 

Monsoon Retreat Ecostay
Monsoon Retreat Ecostay

Các khu du lịch sinh thái của Việt Nam đa số đang làm sai về định nghĩa du lịch sinh thái. Nói theo một cách khác, họ đang phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên ở khu vực đó. Họ không coi trọng việc bảo tồn, phát triển văn hóa bản địa tại nơi khu du lịch đó đang hoạt động. Họ chưa thực sự tạo ra những tour tham quan leo núi trong rừng già tự nhiên hoặc những điểm nguyên sơ. Các bạn sẽ thấy khu nghỉ dưỡng Monsoon Ecostay này luôn đông khách và khả năng rất cao du khách phải xếp hàng chờ đợi để được trải nghiệm. Ngoài ra, người dân địa phương chắc chắn đang biết ơn khu du lịch này đã mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho họ.

Monsoon Retreat Ecostay
Monsoon Retreat Ecostay

Với thời gian thành lập chưa được lâu và còn nhiều vấn đề trong việc tổ chức, nhưng Monsoon Retreat Ecostay đã làm khá tốt để góp phần bảo vệ hệ sinh thái của Ấn Độ và phát triển kinh tế xã hội của người dân địa phương. Tôi mong rằng tương lai sẽ được nghe thêm nhiều thông tin tích cực từ dự án này và thêm nhiều dự án sinh thái khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Monsoon Retreat Ecostay

Bài viết được viết bởi Phạm Thanh Tùng - Tùng Kiến Trúc

 

Bài viết khác
4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

Thiết kế Sàn gỗ biệt thự cần quy tắc sau: Tạo sự cân bằng màu sắc cho Thiết kế Sàn gỗ, Lựa chọn nội thất phù ...

PHẪU THUẬT THẨM MỸ CHO CĂN NHÀ CŨ KỸ

PHẪU THUẬT THẨM MỸ CHO CĂN NHÀ CŨ KỸ

Để khẳng định giá trị người đàn ông, ngoài vợ đẹp con khôn thì yếu tố không thể bỏ qua đó chính là ngôi nhà ...

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

Không gian dưới Gầm cầu thang là một khoảng trống thích hợp để trang trí tô điểm cho ngôi nhà của bạn.Có nhiều ...

BÍ MẬT VỀ VẺ ĐẸP CỦA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG NHÀ Ở

BÍ MẬT VỀ VẺ ĐẸP CỦA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG NHÀ Ở

Ánh sáng luôn là thành phần quan trọng trong công trình kiến trúc. Dù là ...

BÍ MẬT VỀ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ ĐẾN CON NGƯỜI

BÍ MẬT VỀ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ ĐẾN CON NGƯỜI

Chúng ta đều biết ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng đến nhịp sinh học của con người, tuy ...

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà có chức năng rất quan trọng, giúp bảo vệ không gian bên trong được an toàn trước những điều kiện thời ...

Về đầu trang
Hotline 0906410333