Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Lỗ Ban Hay Cao Lỗ Ai Mới Là Tổ Ngành Xây Dựng Của Việt Nam

Tục ngữ dân gian Trung Quốc có câu, “Trong 360 nghề, nếu một nghề mà không có người sáng lập, thì nghề đó không thể tồn tại với thời gian”. Người sáng lập của mỗi một nghề thật sự là chuyển sinh của chư Thần, đến xã hội con người để trực tiếp hoặc gián tiếp, sáng tạo ra nghề đó. Ở Trung Quốc, văn hóa dân gian dần dần phát triển khái niệm mà mỗi một nghề đều suy tôn người sáng lập và xem ông như “thần bảo hộ”.

Tổ Nghề Xây Dựng
Tổ Nghề Xây Dựng

Việc thờ phụng tổ nghề vốn là truyền thống tốt đẹp, thể hiện lòng trân trọng, biết ơn đối với các bậc hiền nhân đã có công truyền bá một nghề cho hậu thế. Đây còn là sự tôn vinh, khẳng định thương hiệu của nghề. Do vậy, hành trình tìm Tổ sư nghề xây dựng, kiến trúc-một nghề luôn làm đẹp cho xã hội ở mọi thời đại để ghi công, tưởng nhớ cũng là đạo đức “uống nước nhớ nguồn” của những người trong ngành Xây dựng nói chung và thiết kế nói riêng. Tuy nhiên, việc làm này quả không phải là dễ dàng. Bởi vì, hiện nay có nhiều quan điểm và tranh cãi cho rằng, Lỗ Ban là ông Tổ nghề xây dựng, đồng thời cũng là Tổ nghề mộc. Có người lại bảo “Nữ Oa đội đá vá trời” mới chính là vị Tổ của nghề xây dựng hay Cao Lỗ vị tướng tài của Văn Lang, Âu Lạc đã chế tạo nên nỏ thần, dạy nghề đúc kim khí, rèn sắt và chỉ huy xây dựng thành Cổ Loa mà tồn tại suốt mấy ngàn năm lịch sử… Vậy, ai là Tổ sư nghề xây dựng?

Ông Tổ Nghề Xây Dựng
Ông Tổ Nghề Xây Dựng

Lỗ Ban sinh ra ở nước Lỗ. Tên thật là Công Du Ban, cũng còn gọi là Công Du Tử. Tên cách điệu [đồng âm] là Ban Ban, nhưng ông được nhắc thường nhất là Lỗ Ban. Ông là một kỹ sư xây dựng nổi tiếng và thợ thủ công trong lịch sử Trung Quốc và từng một lần làm quan trong bộ xây dựng.

Ông có tuyệt kỹ vô cùng cao siêu được tôn là người thợ “Đệ nhất thiên hạ”. Lỗ Ban phát minh và chế tạo rất nhiều công cụ như: Xẻng, cuốc, mai, thuổng, thước gấp, đặc biệt là thước Lỗ Ban cho đến ngày nay vẫn được dùng khá phổ biến trong xây dựng nhà cửa, đóng bàn ghế… Truyền thuyết kể rằng, ông bắc một chiếc cầu qua sông rất vững chắc mà Trương Quả Lão cưỡi lừa mang theo Thái Dương, Mặt Trăng và một vị tiên tên là Sài Vinh với cỗ xe chở “Ngũ nhạc danh sơn” (năm quả núi nổi danh) cùng đi trên cầu mà vẫn không sụp đổ. Lỗ Ban đã để lại cho những người thợ mộc, nề, xây dựng nhiều bí quyết về thiết kế nhà cửa, vật dụng mà một trong những vật dụng trong phép đo đạc ai cũng biết, ai cũng từng áp dụng là thước Lỗ Ban. Nghề thủ công của ông đã lưu truyền qua hàng nghìn năm, nhận được sự kính trọng của mọi người. Thợ mộc, thợ xây, thợ nề, các nhà chế tạo công nghệ xây dựng và nội thất tất cả đều suy tôn Lỗ Ban như là ông tổ của nghề này. Theo một sách từ triều nhà Đường tên là “Nghiên cứu của Lỗ Ban”, những người thợ xây dựng đã khấu đầu lạy tạ Lỗ Ban trước khi họ bắt đầu làm những thanh xà trên cửa nhà. Trong đời nhà Tần, bất cứ khi nào khi triều đình bắt đầu một công trình xây dựng to lớn, họ dâng lễ vật và cúng lễ Lỗ Ban, cầu nguyện chư Thần sẽ ban phước lành cho dự án của họ. Điều này vẫn còn là một phong tục ở Đài Loan ngày nay.

Ai Là Ông Tổ Nghề Xây Dựng
Ai Là Ông Tổ Nghề Xây Dựng

Cao Lỗ (? – 179 trước Công nguyên) (còn gọi là Cao Thông, Đô Lỗ, Thạch Thần hay Đại Than Đô Lỗ Thạch Thần) là một tướng tài của An Dương Vương (Thục Phán), quê quán tại xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh ngày nay. Ông từng làm bộ hạ của Hùng Vương thứ 18 nhưng không được trọng dụng. Khi Âu Việt xâm lược Văn Lang, nước Văn Lang mất nên ông chán nản bỏ vào rừng sống ẩn dật. Sau này Thục Phán giết được danh tướng Đồ Thư và đánh tan 50 vạn đại quân nhà Tần, ông mới cảm phục ra giúp Thục Phán. Thục Phán cũng rất quý tài của ông.

Ông Tổ Nghề Xây Dựng Là Ai
Ông Tổ Nghề Xây Dựng Là Ai

Truyền thuyết và sử sách, thư tịch cổ đã chép, Cao Lỗ là người đưa ra lời khuyên sáng suốt thuyết phục vua An Dương Vương dời kinh đô cũ từ vùng núi Phong Châu xuống đồng bằng đầy tiềm năng mới khai phá. Đây là một ý kiến táo bạo nhưng cho thấy nhãn quan sắc bén với tầm nhìn xa, trông rộng của Tướng quân Cao Lỗ. Không chỉ đổi mới, cách tân về tư tưởng mà Cao Lỗ còn là người vượt tầm thời đại khi đã quản lý, thiết kế và chỉ huy xây dựng được thành Cổ Loa – một thành lũy kỳ vĩ, độc đáo từ hơn 2000 năm trước. Đặc biệt, Cao Lỗ đã chế tạo ra nỏ Liên Châu – một loại nỏ liên hoàn, “mỗi lần giương bắn ra được mười mũi tên” là nỗi kinh hoàng đối với quân tướng Triệu Đà.

Câu chuyện thần thoại về “Nữ Oa đội đá vá trời” có lẽ là chuyện sớm nhất liên quan đến nghề xây dựng. Vào một ngày đẹp trời thì bỗng nhiên một phần bầu trời sập xuống, tạo thành cái lỗ mà nước từ đó tuôn chảy ào ào làm cho mặt đất ngập tràn.  bà Nữ Oa liền đội một hòn đá to bay đến bịt lỗ hổng, nhưng dòng nước quá mạnh, nên bà cùng tảng đá bị xô trở lại. Tiếp tục bê hòn đá khác to hơn phóng lên, nhưng dòng nước vẫn xô bà và tảng đá khỏi lỗ hổng ấy. Bà vẫn không thất vọng, đi nhặt rất nhiều đá sỏi từ các sông, hồ chất thành một hòn núi ngũ sắc lấp lánh. Sau đó bà cắt những cọng lau trộn lẫn với đá sỏi để nung trong chín ngày đêm, rồi bưng những hòn đá cháy đỏ ấy suốt bảy ngày, bảy đêm mới vá được lỗ hổng.

Ngày Giỗ Tổ Ngành Xây Dựng
Ngày Giỗ Tổ Ngành Xây Dựng

Qua câu chuyện truyền thuyết ấy, chi tiết hay nhất mà người ta dựa vào đó để khẳng định Tổ nghề xây chính là bà Nữ Oa với việc chế ra chất kết dính vật liệu thật ngoạn mục là bà đã dạy dân biết lấy đá nung vôi làm vật liệu xây dựng.

Hay đối với các quốc gia Châu Âu việc suy tôn nữ thần Athena là vị thần của nghề cũng là một yếu tố thông tin cần được liệt kê thêm. Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Athena (tiếng Hy Lạp: Ἀθηνᾶ, hay Ἀθήνη Athénē;) là vị thần của nghề thủ công mỹ nghệ, trí tuệ và đồng thời cũng là vị thần chiến tranh chính nghĩa. Athena là vị thần bảo hộ của thủ đô Athens của Hy Lạp.

Tổ Nghề Xây Dựng Việt Nam
Tổ Nghề Xây Dựng Việt Nam

Có thể còn nhiều truyền thuyết, nhân vật khác liên quan đến nghề xây dựng. Cuộc tìm kiếm vẫn đang tiếp tục.

Để mà nói ai mới thật sự là tổ nghề xây dựng thì có rất nhiều yếu tố để đánh giá và suy xét. Tuy nhiên, nếu luận về những đóng góp lớn lao cho nghề cũng như suốt một chiều dài lịch sử thờ cúng thì việc suy tôn Lỗ Ban là tổ nghề có lẻ là phù hợp nhất.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!