Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Khám Phá Cấu Tạo Tường Cách Âm Cho Nhà Ở

Da liền da, vách liền vách” hay “tai vách mặt rừng” sẽ không sai đối với những ngôi nhà ở  thành thị nằm san sát nhau hay thậm chí dùng chung một bức vách. Và cũng sẽ là một thảm họa nếu bức tường không được xử lí cách âm. Mọi sinh hoạt, hoạt động sẽ trở nên gượng giụ thiếu thoải mái. Hay tiếng động cơ, tiếng bấm còi inh ỏi của các phương tiện tham gia giao thông ở những ngã tư, ngã ba gần đấy lắm lúc gây nên sự ức chế, khó chịu. Đôi khi nhà hàng xóm hát karaoke tận sáng sẽ còn khủng khiếp hơn nữa. Không những ảnh hưởng trực tiếp đế tâm trạng gây bức xúc, phẫn uất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tinh thần đời sống.

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ. Một ngày chúng ta phải làm việc 8 tiếng, thậm chí là 12 tiếng và không phải lúc nào cũng có thời gian để ngủ trưa. Cho nên, giấc ngủ ban đêm trở thành giấc ngủ chính, là lúc mà cơ thể chúng ta nghỉ ngơi và bù đắp năng lượng cho ngày hôm sau. Vì thế, việc đảm bảo không gian phòng ngủ yên tĩnh để có được những phút nghỉ ngơi thực sự rất cần thiết.

Hay những lúc cần sự tập trung để làm việc thì một căn phòng làm việc yên tĩnh sẽ mang lại hiệu xuất cao nhất. Đôi lúc có những ý tưởng trị giá hàng trăm triệu chợt lóe lên nhưng chưa kịp ghi chú lại thì đã bị thì rao hủ tiếu gõ của ông bác đầu ngõ mang đi mất. Ngoài trách bản thân thì biết trách ai.

Tường Cách Âm Cho Gia Đình
Tường Cách Âm Cho Gia Đình

Tường cách âm là giải pháp tối ưu để mang đến một không gian yên tĩnh cho phòng ngủ, phòng làm việc cũng như các phòng chức năng khác giúp hạn chế các tạp âm để mang lại cho chúng ta giấc ngủ sâu, không bị thức giấc do tiếng ồn, hay hiệu suất làm việc cũng như sự thoải mái trong các hoạt động hàng ngày.

Có khi nào bạn đặt câu hỏi tại sao tường cách âm lại có thể giải quyết được vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn ở bất cứ đâu hay đặc biệt là thành thị mà nó đã trở thành đặc sản không thể thiếu. Hãy cùng “nhà đẹp eco” tìm hiểu ngay sau đây.

Bản chất của vật liệu xây dựng với đặc tính cách âm đều có chung 3 đặc tính chính là vô cùng chắc đặc, độ dày lớn và đặc biệt không rỗng xốp. Đương cử như các vật liệu như gạch không lỗ, bê tông, các khối đúc lớn để làm tường, tường thạch cao, đá dạng phiến, ván ép với độ đặc cao, thủy tinh, kim loại, những vật liệu cách âm linh hoạt độc quyền.

Xây Dựng Tường Cách Âm
Xây Dựng Tường Cách Âm

Một viên gạch xây ở các nước phương Tây thường có các lỗ nhỏ ở một mặt, được gọi là các lỗ “ếch”. Và thường đặt viên gạch nằm ngang với các lỗ hướng lên trên để khi xây, xi măng sẽ được lấp đầy vào bên trong giúp bức tường nặng hơn nên hiệu quả cách âm cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, trên thực tế Việt Nam, điều này không phải lúc nào cũng hợp lý, để thuận tiện đối với các thợ xây gạch thường được xây ngang và có nhiều lỗ hổng như gạch 2 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ để tiết kiệm chi phí và giảm tải độ nặng của kết cấu.

Đối với bề mặt tường được ốp lát với với thẻ gạch sần sùi và được phủ sơn cũng hạn chế được sự hấp thu âm.

Cũng có thể thiết kế tường nhiều lớp để tối đa khả năng tiêu âm của tường cách âm. hoặc gia cố tường thêm một lớp có tính năng cách âm bằng bông, thạch cao hay giấy dán tường có độ dày lớn.

Kết Cấu Tường Cách Âm
Kết Cấu Tường Cách Âm

Đối với những nơi có tần suất âm thanh lớn như phòng karaoke thì kết cấu tường sẽ rất khác so với những kết cấu tường thông thường. Ở dạng này chúng ta sẽ xây tường gạch cách âm với cấu tạo rõ rệt. Lớp 1 túi khí cát tường, dải kín diện tích không gian tường, lớp 2 sử dụng cao su non trải kín diện tường, lớp 3 bông khoáng dải kín bề mặt nằm trong khung sắt và cuối cùng lớp ngoài cùng là gỗ dán chịu ẩm đóng kín bề mặt

Dưới đây là một số gợi ý cho tường cách âm cũng như những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu âm của tường:

  • Sử dụng giá sách. Bạn có thể làm tường dày hơn và cách âm tốt hơn bằng các giá sách. Phủ kín bức tường bằng các giá sách và sách để tạo hàng rào ngăn cản âm thanh hiệu quả. Ngoài ra căn phòng của bạn sẽ trở thành phòng thư viện rất đẹp mắt.

  • Xác định vị trí bắt đinh tán. Hầu hết các bức tường đều có một hàng đinh tán để nối hai lớp với nhau. Âm thanh dễ dàng đi qua các đinh tán này, phá hỏng phần lớn nỗ lực cách âm của bạn. Khi xây một bức tường mới, bạn nên chọn một trong các cách bắt đinh tán sau:

  • Bắt hai hàng đinh tán, mỗi hàng bắt trên từng mặt trong. Đây là phương pháp cách âm tốt nhất nhưng cần không gian đủ rộng để chừa khoảng trống giữa hai hàng đinh.

  • Bắt đinh tán theo hình chữ chi, nghĩa là bắt luân phiên từng đinh tán trên hai mặt trong.

  • Cân nhắc dùng kẹp hoặc máng cách âm. Chúng được đặt giữa đinh tán và vách thạch cao, bổ sung lớp cách âm cho tường. Có hai lựa chọn chính:

  • Kẹp cách âm là phương pháp hiệu quả nhất, hấp thu âm bằng các bộ phận cao su nặng. Siết chúng vào tường bằng đinh tán, lồng máng kẹp vào rồi bắt vách thạch cao vào máng kẹp,

  • Máng đàn hồi là máng bằng kim loại có thể đàn hồi, được thiết kế để cách âm. Bắt máng vào tường bằng đinh tán, sau đó bắt vách thạch cao vào máng bằng vít góc Phương pháp này tăng khả năng cách âm tần số cao, nhưng giảm khả năng cách âm tần số thấp.

Các Lớp Tường Cách Âm
Các Lớp Tường Cách Âm
  • Lèn hợp chất giảm âm vào khe giữa vách tường. Chất liệu này có thể chuyển hóa năng lượng âm thành nhiệt. Bạn có thể sử dụng hợp chất giảm âm giữa các lớp tường, sàn hoặc trần nhà. Không như các phương pháp khác, cách này sẽ hấp thu âm thanh tần số thấp. Do đó hợp chất giảm âm rất phù hợp để ngăn chặn nhạc có âm trầm, và cách âm cho các phòng chiếu phim trong nhà. Trên thị trường sản phẩm này còn được gọi là keo hoặc chất dính đàn hồi chống ồn.Một số loại cần nhiều ngày hay vài tuần “bảo dưỡng” để phát huy hết hiệu năng

  • Lấp kín các khe hở bằng chất làm kín cách âm. Ngay cả những khe hay khoảng trống nhỏ cũng có thể phá hoại nỗ lực cách âm của bạn. Chất làm kín cách âm có thể lấp đầy các khe hở bằng vật liệu đàn hồi chống âm. Bạn nên trét kín các khe nứt và đường rãnh quanh tường và cửa sổ. Nhớ những điều sau:

  • Chất làm kín gốc nước có thể loại bỏ dễ dàng hơn. Nếu bạn sử dụng chất làm kín gốc dung môi, kiểm tra nhãn sản phẩm để đảm bảo nó không làm hỏng vật liệu của bạn.

  • Nếu chất làm kín không phù hợp với màu tường, chọn loại có ghi rõ rằng bạn có thể sơn lên đó.

  • Cân nhắc sử dụng chất làm kín thông thường cho các khe nhỏ, vì chất làm kín cách âm khó thao tác hơn

Mẫu Tường Cách Âm
Mẫu Tường Cách Âm
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!