Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Farmstay Dược Liệu Chăm Sóc Sức Khỏe | Thiết Kế Farmstay

Tôi vừa đọc được những thông tin y khoa về trình độ y tế của Việt Nam, về việc có 268 ca nhiễm COVID-19 nhưng đã chữa khỏi 198 ca và không có ca nào tử vong đến thời điểm tôi viết bài. Năm 2003, Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên đẩy lùi dịch SARS và WHO tại thời điểm đó đã lấy phác đồ điều trị của Việt Nam để điều trị và dập dịch SARS trên toàn cầu. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đi đầu trong việc ngăn ngừa thành công những đại dịch toàn cầu gần đây. Ngoài ra, chúng ta cũng tự hào là một trong những quốc gia có nền y học dân tộc phát triển dựa trên hệ sinh thái thảo dược đa dạng. (“Canh bạc vắc xin Covid-19” và ký ức về bước đột phá lớn của Việt Nam khiến WHO không tin nổi)

Những thông tin này cho tôi một niềm tin rằng: Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về y học. Điều này trước đây ít quốc gia biết đến vì Internet chưa phát triển nhưng giờ đây, số người tử vong 0/198 của Việt Nam đã được toàn thế giới biết đến. Tỉ lệ này ở Ý đang hơn 13%, ở Đức là 3%, ở Mỹ là khoảng 5%,…

Hiện nay ở Việt Nam có những thương hiệu farmstay dược liệu nổi lên, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người đến Việt Nam thì đó chẳng phải là sản phẩm có lợi thế cạnh tranh hay sao?

Farmstay Dược Liệu
Farmstay Dược Liệu

FARMSTAY DƯỢC LIỆU CHĂM SÓC SỨC KHỎE LÀ GÌ?

Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe là farmstay trồng dược liệu bản địa và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo hướng Đông – Tây Y kết hợp. Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe phục vụ những đối tượng khách hàng có khả năng du lịch qua Việt Nam và chi trả để được chăm sóc sức khỏe. Tôi nghĩ mức giá đề xuất hợp lý cho một du khách trải nghiệm 300USD/1 ngày đêm.

Mô Hình Farmstay Dược Liệu
Mô Hình Farmstay Dược Liệu

TIỀM NĂNG CỦA FARMSTAY DƯỢC LIỆU CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Ngành du lịch Việt Nam đang có tốc độ khoảng 16% một năm (2018 – 2019). Năm 2018, có 15,5 triệu lượt khách đến Việt Nam, còn năm 2019 là 18 triệu lượt. Hiện tại, dân số các nước phát triển đang dần già đi với tốc độ nhanh chóng, độ tuổi trung bình của Nhật Bản là 47, Đức là 46, Ý là 45,… Người dân trên toàn thế giới đang chi nhiều tiền hơn để chăm sóc sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó, đại dịch nối tiếp đại dịch trong thời gian ngắn càng khiến nhiều người quan tâm sức khỏe hơn. Một thống kê của Viện Sức khỏe Toàn cầu (Global Wellness Institute) cho thấy: Nguồn thu từ du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe sẽ tăng gấp đôi so với du lịch truyền thống và dự kiến đạt hơn 900 tỷ đô vào năm 2022, đóng góp 18% tỷ trọng du lịch toàn cầu.

Việt Nam là một quốc gia có nhiều cây dược liệu quý với dược chất cao như Sâm Ngọc Linh (52 loại saponin – 2007) được mệnh danh là sâm tốt nhất thế giới, Ba kích, Tam thất, Hoàng liên, Lan kim tuyến,… Sống trên vườn thuốc, nền y học Việt Nam rất phát triển để được cả thế giới phải công nhận. Dù là trước đây khi thiết bị y tế còn thô sơ hay bây giờ với nền khoa học hiện đại, thì chất lượng vacxin mà Việt Nam tạo ra vẫn đạt một tiêu chuẩn: Chất lượng và tốc độ khiến thế giới phải ngả mũ nể phục. Trên hết, giá dịch vụ tại Việt Nam vẫn còn thấp so với những nước phát triển (chi phí ghép tạng chỉ bằng ⅓ thế giới) là lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

Farmstay Dược Liệu Chăm Sóc Sức khỏe
Farmstay Dược Liệu Chăm Sóc Sức khỏe

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một nơi có khí hậu ôn hòa, biên độ nhiệt trung bình trong năm thấp,… cực kỳ thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng. Việt Nam nằm tại trung tâm Đông Nam Á, giáp biển giúp thuận lợi cho việc du lịch. Đồng thời, Việt Nam là một đất nước an toàn, có nền văn hóa phong phú, ẩm thực đa dạng, du khách ngoại quốc có thể an tâm, thoải mái khi chọn nơi này làm điểm đến du lịch.

Với tất cả các yếu tố trên, Việt Nam trở thành đất nước có tiềm năng rất lớn để phát triển loại hình farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe, tạo nên loại hình mới có thể cạnh tranh trong thị trường du lịch, có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường farmstay trên thế giới.

Hình Thức Nghĩ Dưỡng Chăm Sóc Sức Khỏe
Hình Thức Nghĩ Dưỡng Chăm Sóc Sức Khỏe

FARMSTAY DƯỢC LIỆU CHĂM SÓC SỨC KHỎE CẦN CÓ GÌ?

Theo tôi, farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe cần những khu vực sau để truyền tải được dịch vụ du lịch sức khỏe (health tourism):

1. KHU VỰC TRỒNG DƯỢC LIỆU

Là khu vực trồng dược liệu chữa trị cho loại bệnh mà bạn muốn phục vụ du khách. Ví dụ: Nếu bạn chuyên phục vụ đối tượng khách hàng bị bệnh liên quan đến hệ thần kinh khu vực trồng dược liệu tập trung chính để trị bệnh cho hệ thần kinh, còn đối tượng khách hàng bạn muốn chuyên phục vụ bị bệnh tim mạch thì khu vực này sẽ tập trung trồng những dược liệu tốt cho hệ tim mạch,…

2. KHU ƯƠM TẠO CÂY GIỐNG VÀ NGHIÊN CỨU

Đây là khu vực ươm tạo cây giống trước khi trồng đại trà trong vườn dược liệu. Tại đây có vườn nghiên cứu về dược tính, dược chất, đặc tính sinh trưởng, ứng dụng,… của cây dược liệu. Phòng nghiên cứu này là tiền đề cho việc chiết xuất tinh chất và sản xuất sản phẩm dược liệu. Khu ươm tạo cây giống này có thể ở trong khu vực trồng dược liệu.

Vườn Ươm Cây Trồng
Vườn Ươm Cây Trồng

3. KHU SƠ CHẾ DƯỢC LIỆU

Sau khi dược liệu được thu hái sẽ được chuyển qua khu sơ chế, tại đây có thể xây dựng nhà máy chiết xuất tinh chất. Thông thường rất khó tạo ra một chuỗi khép kín về dược liệu, từ khâu trồng, sơ chế, chiết xuất tinh chất và tạo ra sản phẩm đầu cuối vì lượng vốn cần bỏ ra cho chu trình khép kín này lớn và yêu cầu kỹ thuật khắt khe.

4. KHU TRƯNG BÀY GIỚI THIỆU SẢN PHẨM DƯỢC LIỆU

Khu vực này được đặt gần khu vực đón tiếp du khách, có mối liên hệ chặt chẽ với nơi sản xuất sản phẩm dược liệu để đảm bảo tính kỹ thuật, nhân công lao động trong khâu vận chuyển mà vẫn đảm bảo tính thương mại của sản phẩm tại farm. Việc trồng, chiết xuất và đóng gói rồi bán sản phẩm dược liệu tại farmstay tạo ra niềm tin về sản phẩm tốt hơn vì khách hàng được thấy, trải nghiệm quá trình làm ra sản phẩm dược liệu. Tư duy này có thể thực hiện ở quy mô vườn nhỏ mang tính truyền thống gia đình và quy mô lớn mang tính tự động hóa.

Các Loại Dược Liệu Tại Các Farmstay
Các Loại Dược Liệu Tại Các Farmstay

5. KHU NHÀ HÀNG VỚI BỮA ĂN DƯỢC LIỆU PHỤC VỤ CHO TỪNG LOẠI BỆNH

Khu nhà hàng được thiết kế đặc biệt phục vụ cho những chế độ ăn dưỡng bệnh, bồi bổ sức khỏe, đào thải độc tố,… Nguồn nguyên liệu nên lấy từ chính farm để đảm bảo về chất lượng, dược tính và không tồn dư hóa chất độc hại. Các vị trí ngồi ăn được thiết kế đặt giữa thiên nhiên, đem lại cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.

6. KHU NHÀ NGHỈ CHĂM SÓC SỨC KHỎE (WELLNESS)

Đây là khu vực nhà nghỉ dành cho đối tượng khách hàng muốn chăm sóc sức khỏe, gia tăng đề kháng thông qua việc nghỉ dưỡng, trải nghiệm tại khu thiền, yoga,… Khu vực này không dành cho người đang bị bệnh mà hướng đến đối tượng đang trong độ tuổi làm việc, có nhu cầu nghỉ dưỡng cao. Đôi khi những khách hàng này vẫn có nhu cầu làm việc, họp từ xa tại khu nghỉ dưỡng.

Farmstay Chăm Sóc Sức Khỏe
Farmstay Chăm Sóc Sức Khỏe

7. KHU SPA, CHĂM SÓC SỨC KHỎE THEO HƯỚNG VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Khu vực này có mối liên hệ mật thiết với khu nhà nghỉ chăm sóc sức khỏe (wellness) bởi nhu cầu của đối tượng khách này cần spa, thiền, yoga, chăm sóc về tinh thần, tâm linh. Tôi nghĩ Việt Nam có lợi thế trong việc sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu như xông hơi, bấm huyệt, châm cứu,… có tác dụng tốt để nâng cao sức khỏe, đào thải độc tố.

8. KHU VỰC YOGA, THIỀN, TÂM LINH

Đây là khu vực mang yếu tố tâm linh quan trọng nhất của farmstay, là nơi đến an nhiên,  thanh tịnh của tất cả mọi người, từ nhân viên đến du khách. Nhân sự có một nơi an toàn trong tâm hồn, cảm nhận sự có ích trong công việc của mình. Du khách cảm nhận sự an nhiên, tự tại, giúp giải tỏa những căng thẳng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.

Phát Triển Farmstay Dược Liệu
Phát Triển Farmstay Dược Liệu

9. KHU DƯỠNG BỆNH DÀNH CHO NGƯỜI BỆNH (HEALTH TOURISM)

Khu vực này dành cho những người bị bệnh lâu dài, được chữa trị theo phương pháp Đông, Tây Y kết hợp. Tại đây họ được điều trị theo những phác đồ riêng, được thăm khám hàng ngày và được đo lường sức khỏe bởi những thiết bị y tế hiện đại gắn trên người. Nếu bệnh tiến triển phức tạp, họ sẽ được cấp cứu và chuyển những bệnh viện lớn.

10. NHÀ ĐIỀU HÀNH, NGHỈ LẠI CỦA NHÂN VIÊN

Khu vực này là trung tâm đầu não điều hành toàn bộ farmstay, xử lý các tác vụ vận hành farmstay, chăm sóc sức khỏe du khách. Tôi nghĩ rằng, với loại hình farmstay lớn như thế này thì việc số hóa dữ liệu rất quan trọng. Gần khu vực nhà điều hành là nơi nghỉ lại của các chuyên gia và nhân viên (canh tác, dịch vụ, điều dưỡng). Khu vực này nên được đặt gần lối vào của farmstay để có thể kiểm soát toàn bộ hoạt động.

Loại Hình Farmstay Dược Liệu
Loại Hình Farmstay Dược Liệu

11. KHU VỰC XỬ LÝ RÁC THẢI

Xử lý rác thải từ farmstay loại hình này rất phức tạp vì yêu cầu chống lây nhiễm chéo của bệnh phẩm vào khu vực canh tác. Rác thải nên được chia thành hai nguồn: Nguồn rác từ canh tác nông nghiệp được xử lý theo hướng tuần hoàn tự nhiên trả lại cho đất, nguồn rác từ bệnh phẩm cần được xử lý nghiêm ngặt theo quy trình đặc biệt để chống lây nhiễm chéo.

Trên đây là ý tưởng của loại hình farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe mà tôi nghĩ rằng chưa có nơi nào như thế này tại Việt Nam. Một khu nghỉ dưỡng mà tôi biết đang đi theo hướng chăm sóc sức khỏe (wellness) là Alba ở Huế. Tôi hy vọng bài viết này giúp cho những ai đang có ý định làm farmstay, du lịch chăm sóc sức khỏe (wellness tourism), du lịch y tế (medical tourism), du lịch sức khỏe (health tourism) có ý tưởng để xây dựng, phát triển farmstay của mình. Chúc các bạn mạnh mẽ để có những ý tưởng táo bạo!

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!